แก้ไขปรับปรุงบ้านอย่างไร ให้พร้อมสำหรับช่วงปลายฝนต้นหนาว

แก้ไขปรับปรุงบ้านอย่างไร ให้พร้อมสำหรับช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

                                                                                                                                                      

 

 

แก้ไขปรับปรุงบ้านอย่างไร ให้พร้อมสำหรับช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

 

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ยังมีมรสุมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดฝนตกหนักเกือบทุกวัน ถึงแม้ฝนจะมาพร้อมกับความเย็นชุ่มฉ่ำ แต่อาจสร้างปัญหาชวนปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านหลาย ๆ คนได้ โดยบางคนอาจรู้สาเหตุ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และบางคนแก้ไขเฉพาะหน้าแบบไม่รู้สาเหตุ แน่นอนว่าปัญหาต้องยังคงอยู่ แต่เรื่องชวนปวดหัวจะหมดไป หากเราทราบปัญหาและแนวทางในการแก้ไข

 


ปัญหาที่ บ้าน” มักประสบในช่วงหน้าฝนนั้น จะมาจากส่วนภายนอกบ้านเป็นหลัก เช่น บริเวณหลังคา รางน้ำ ผนัง และพื้นรอบ ๆ บ้าน โดยวันนี้เรามีวิธีสังเกตปัญหาและแนวทางแก้ไขมาแนะนำกัน

 

1.ปัญหาที่เกิดกับหลังคา หลังคามักเป็นโครงสร้างของบ้านที่เกิดปัญหาบ่อยในช่วงหน้าฝน ซึ่งอาจมาจากการเสื่อมสภาพของวัสดุ การติดตั้งที่ผิดวิธีและไม่ได้มาตรฐาน หรือเกิดความเสียหายจากการวัสดุต่าง ๆ ตกใส่หลังคา ปัญหาเหล่านี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอาจส่งผลกระทบสร้างความเสียหายลุกลามไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน เช่น งานไฟฟ้า งานฝ้าเพดาน และงานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ฯลฯ ซึ่งหากหลังคามีปัญหา แนะนำว่าควรเลือกใช้มืออาชีพโดยตรง เพราะจะมีความเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาได้เฉพาะและตรงจุด โดยการตรวจสอบหลังคาควรขึ้นตรวจสอบทางด้านบนหลังคา ปัจจุบันเริ่มมีการใช้เครื่องมือประเภทโดรนเข้ามาเป็นตัวช่วย เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริงและแก้ปัญหาได้ตรงจุดอย่างรวดเร็ว

รายละเอียดบริการปรับปรุง ซ่อมแซมหลังคาบ้าน https://bit.ly/304Rcl4

image.png

 

2.ปัญหาที่เกี่ยวกับรางน้ำ ปัญหารางน้ำส่วนใหญ่จะเกิดจากมีสัตว์เข้ามาทำรัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะพบรังของนกอยู่บ่อย ๆ หรืออาจจะมีเศษใบไม้ตกลงมาบริเวณรางระบายน้ำฝน ส่งผลให้รางหรือท่อระบายน้ำอุดตัน ซึ่งหากเป็นบ้านที่มีความสูงไม่มากนัก เจ้าของสามารถขึ้นไปล้างทำความสะอาดได้เอง แต่หากเป็นบ้านที่มีความสูงค่อนข้างมาก แนะนำให้ใช้ช่างขึ้นไปเก็บสิ่งที่อุดตันอยู่ ฉีดล้างทำความสะอาดและติดตั้งรางครอบสำหรับรางน้ำเพิ่มเติม เพื่อเป็นการป้องกันใบไม้และเศษวัสดุต่าง ๆ ตกลงไปในรางน้ำ

รายละเอียดบริการติดตั้งรางน้ำฝน https://bit.ly/3iOwbSl

 

image.png

 

3.ปัญหาที่เกิดจากผนัง ผนังบ้านหรือวัสดุทั้งหมดในงานก่อสร้างนั้น ล้วนมีการขยาย หรือ หดตัวอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเป็นผนังที่อยู่ทางทิศใต้และตะวันตกด้วยแล้ว การหดหรือขยายตัวอาจมีโอกาสแตกร้าวได้มากกว่าผนังด้านอื่น แม้รอยแตกร้าวจะมีขนาดเพียงแค่เท่าเส้นผมก็ทำให้น้ำสามารถซึมเข้ามายังภายในตัวบ้านได้และอาจก่อให้เกิดปัญหา เช่น ผนังเกิดเป็นรา สีหรือวอลเปเปอร์เกิดการพองและลอกออก ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ จะต้องทำการซ่อมแซมส่วนที่มีการแตกร้าวก่อน โดยอาจใช้เคมีภัณฑ์ประเภทกันซึมเข้ามาช่วยแก้ไข หรือถ้ารอยร้าวมีขนาดใหญ่อาจต้องทำการกรีดผนังแล้วซ่อมแซมเสียก่อน

นอกจากนี้ ยังมีอีกปัญหาที่เกิดบริเวณผนังและอาจทำให้ข้าวของพังเสียหาย นั่นก็คือ ความชื้นบริเวณผนัง สาเหตุมักเกิดจากปริมาณน้ำในดินมากเนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง จนความชื้นถูกดันขึ้นมายังผนัง ซึ่งหากสีของผนังบริเวณไหนเกิดความอ่อนแอก็จะเกิดการพองและลอกออกมา โดยแนวทางการแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาคือ ต้องขัดลอกสีในบริเวณที่มีการพองออกและเพิ่มบริเวณสูงขึ้นไปบริเวณที่ผนังพองอีกประมาณ 40-50 ซม. จากนั้นทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ พร้อมทาทับด้วยกันซึม

 

image.png

 

 4.ปัญหาน้ำซึมรั่วจากบริเวณช่องเปิด ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดจากการเสื่อมสภาพของวัสดุที่อุดรอยต่อของหน้าต่าง เช่น PU ซิลิโคน หรือการเสื่อมสภาพรอบ ๆ ของกรอบประตูหรือกรอบหน้าต่าง ทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาภายในอาคารได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขทำได้ด้วยการขูดเปลี่ยนวัสดุเดิมและยาแนวเข้าไปใหม่อีกครั้ง โดยทั่วไปแล้วอายุของเคมีภัณฑ์จะอยู่ประมาณ 3 ปี แต่หากปัญหามาจากขอบยางเสื่อมสภาพ แนะนำให้แจ้งช่างเข้าไปวัดขนาดและเปลี่ยนใหม่

รายละเอียดบริการติดตั้งประตู หน้าต่าง https://bit.ly/308Bg1b