การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดมหกรรมแห่งความสุข ร่วมเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดมหกรรมแห่งความสุข ร่วมเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่

 

 

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดมหกรรมแห่งความสุข
ร่วมเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ ก่อนเปิดใช้สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9
ชวนคู่รัก ครอบครัว ร่วมบันทึกช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน
 
 
กรุงเทพฯ, 12 กุมภาพันธ์ 2567 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 111 ปี ของกระทรวงคมนาคม จัดมหกรรมแห่งความสุข กับกิจกรรม “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งแรก! ของการจัดกิจกรรมบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้งานจริง เพื่อส่งมอบความสุขให้กับประชาชน ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ กิจกรรมจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ครั้งแรก พร้อมลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษจากแบรนด์ ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รวม 11 รางวัล มูลค่า 227,890 บาท
 
 
นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 111 ปี ของกระทรวงคมนาคม จัดมหกรรมแห่งความสุข บนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้งานจริง ภายใต้ชื่อกิจกรรม “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” กิจกรรมที่ชวนทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของไทย โดยถือเป็นครั้งแรก! ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถขึ้นมาบนสะพานแห่งนี้ เพื่อเก็บบันทึกความทรงจำ ความสวยงามของกรุงเทพมหานคร ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน บนโค้งน้ำที่สวยที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เชื่อมต่อระหว่างเมือง จากทางพิเศษ สายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก
 
“โดยสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 เป็นสะพานขึง (Cable Stayed Bridge) แบบเสาคู่ที่สร้างคู่ขนานกับสะพานพระราม 9 ซึ่งถือว่าเป็นสะพานคู่ขนานแห่งแรกของประเทศไทยที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากทพ. อยากให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจ เพราะออกแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานความเป็นไทย ผนวกกับการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมการก่อสร้างทางวิศวกรรมขั้นสูง ทำให้สะพานมั่นคงแข็งแรงสามารถรองรับแรงลมได้มากถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือเทียบเท่าความแรงของพายุทอร์นาโด แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงความสวยงาม และเชื่อมั่นว่าจะกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศไทย” นายสุรเชษฐ์กล่าว
 
 
ด้านนายชาตรี ตันศิริ รองผู้ว่าการฝ่ายก่อสร้างและบำรุงรักษา การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า การเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นมาร่วมเฉลิมฉลองในมหกรรมแห่งความสุข “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” เป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้ขึ้นมาร่วมกิจกรรมบนสะพานแห่งนี้ ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความกว้างมากที่สุดในประเทศไทย รองรับการสัญจรถึง 8 ช่องจราจร มีความยาวช่วงกลางสะพาน 450 เมตร ความยาวของสะพาน 780 เมตร ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 41 เมตร (สูงเท่ากับสะพานพระราม 9 เดิม) และหากเปิดให้บริการ คาดการณ์ว่าจะสามารถ
 
รองรับปริมาณรถยนต์ได้มากถึง 150,000 คัน/ วัน โดยจะช่วยลดความแออัดทางจราจรบริเวณทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ช่วงบริเวณทางแยกต่างระดับบางโคล่ บนสะพานพระราม 9 ถึงด่านสุขสวัสดิ์ บริเวณถนนพระราม 2 จาก 100,470 คัน/ วัน ลดลงเหลือ 75,352 คัน/ วัน หรือลดลง 25% และสามารถเชื่อมต่อกับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว (M82) ของกรมทางหลวง (ทล.) อีกด้วย
 
 
“การเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นมาร่วมกิจกรรมบนสะพาน ถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของ กทพ. เพราะต้องเตรียมมาตรการรองรับเพื่อดูแลด้านความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างรอบด้าน โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ สน.บางโพงพาง เข้าดูแลพื้นที่ตลอดการจัดกิจกรรม และจัดจุดคัดกรอง จุดลงทะเบียนสำหรับประชาชน อีกทั้งยังมีการประชาสัมพันธ์กฎระเบียบ ข้อบังคับ สำหรับประชาชนที่ต้องการขึ้นไปร่วมกิจกรรมด้านบนด้วย” นายชาตรี กล่าว
 
 
สำหรับกิจกรรม “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 – 18 และ 23 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมีกิจกรรมพิเศษ! ครั้งเดียวในชีวิต! เปิดให้คู่รักที่ลงทะเบียนล่วงหน้าจำนวน 111 คู่ จดทะเบียนสมรสลอยฟ้าบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 พร้อมลุ้นรับของรางวัลจาก ยูบิลลี่ ไดมอนด์ แบรนด์เครื่องประดับเพชรอันดับหนึ่งของเมืองไทยคุณภาพระดับ World Class มูลค่ารวมทั้งสิ้น 227,890 บาท ได้แก่ แหวนเพชรคู่รัก E Color Diamond รวมมูลค่า 95,000 บาท และ Jubilee Sweetheart Bear มูลค่า 2,990 บาท จำนวน 1 รางวัล สำหรับคู่รักคู่แรกที่จดทะเบียนสมรสภายในงานนี้ และของรางวัลสำหรับ 10 คู่รักผู้โชคดี จำนวน 10 รางวัล ประกอบด้วย Jubilee Diamond Love Blooming Bliss Gift Voucher มูลค่า 10,000 บาท และ Jubilee Sweetheart Bear มูลค่า 2,990 บาท
 
โดยกิจกรรมทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นภายในงาน “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” มีรายละเอียด ดังนี้
1. กิจกรรมไฮไลท์พิเศษ! (เฉพาะวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567) จดทะเบียนสมรสลอยฟ้าบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 เพื่อสร้างความทรงจำและบันทึกภาพแห่งประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน
2. กิจกรรมถ่ายภาพ 360 องศา บนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 กับโค้งน้ำที่สวยที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์คใหม่ของประเทศไทย
3. กิจกรรมคล้องกุญแจ ล็อคใจคู่รัก เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นกว่าเดิม (นำกุญแจมาเอง)
4. กิจกรรม Street Show สนุกสนานไปกับเหล่าแก๊งค์ตัวตลกโบโซ่ ที่จะมาสร้างเสียงหัวเราะ เติมเต็มรอยยิ้มให้กับทุกคนในครอบครัว
5. กิจกรรมรวมเมนูเด็ด จากร้านอาหารชื่อดังที่จะมาเสิร์ฟให้ทุกคนได้อิ่มท้อง กับเมนูอาหารหลักร้อยวิวหลักล้าน
6. กิจกรรมฟังดนตรีสดจากศิลปิน และวงดนตรี ที่พร้อมบรรเลง สร้างความสุข ให้กับทุกคน
ลำดับ วันที่จัดกิจกรรม รายละเอียดกิจกรรม หมายเหตุ จดทะเบียน ถ่ายภาพ 360 องศา คล้องกุญแจ Street Show บูธอาหาร ดนตรี
 
สำหรับกิจกรรมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 จะเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 – 22.00 น. และวันอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 15 – 18 และ 23 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 กิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น.

ลำดับ

วันที่จัดกิจกรรม

รายละเอียดกิจกรรม

หมายเหตุ

จดทะเบียน

ถ่ายภาพ

360 องศา

คล้องกุญแจ

Street Show

บูธอาหาร

ดนตรี

 

1

14 ก.พ. 2567 (เวลา 14.00 – 22.00 น.)

/

/

/

/

/

/

ลงทะเบียนล่วงหน้าสำหรับกิจกรรมจดทะเบียนสมรส

2

15 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

3

16 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

4

17 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

5

18 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

6

23 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

7

24 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

8

25 ก.พ. 2567 (เวลา 16.00 – 22.00 น.)

 

/

/

/

/

/

 

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ กทพ. เปิดให้ประชาชนทั่วไป ขึ้นไปร่วมกิจกรรมบนสะพาน สามารถติดตามรายละเอียด หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ LINE : @LUCKLOCKLOVE 

 

ลิงก์วิดีโอ
Factsheet : สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9
 
 
ข้อมูลทั่วไปของสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9
สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 เป็นสะพานขึงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ในเส้นทางของทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกตะวันตก ดูแลโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่มีความกว้างมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งตระหง่านเคียงคู่สะพานพระราม 9 สามารถรองรับการสัญจร ถึง 8 ช่องจราจร มีความยาวช่วงกลางสะพาน 450 เมตร ความยาวของสะพาน 780 เมตร ท้องสะพานมีความสูงจากระดับน้ำทะเล ปานกลาง 41 เมตร (สูงเท่าสะพานพระราม 9) โดยมีจุดเริ่มต้นบริเวณเชิงลาดสะพานพระราม 9 ฝั่งธนบุรี ในพื้นที่แขวงราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปเชื่อมต่อกับทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร และบรรจบกับทางแยกต่างระดับบางโคล่ ในพื้นที่ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา เชื่อมต่อกับทางพิเศษศรีรัชและทางพิเศษเฉลิมมหานครโดยตรง รวมระยะทางทั้งโครงการจำนวน 2 กิโลเมตร โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถรองรับปริมาณรถยนต์ได้มากถึง 150,000 คัน/ วัน
 
นวัตกรรมการก่อสร้างของสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9
สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมการก่อสร้างทางวิศวกรรมขั้นสูง ทำให้สะพานมั่นคงแข็งแรงสามารถรองรับแรงลมได้มากถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือเทียบเท่าความแรงของพายุทอร์นาโด สะพานแห่งนี้จึงมีความมั่นคงและแข็งแรงอย่างมากในการรองรับเหตุแผ่นดินไหวหรือพายุ แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นไทยอันทรงคุณค่า
 
สถาปัตยกรรมของสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9
สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานความเป็นไทย พร้อมด้วยงานประติมากรรมลวดลายอันละเอียดประณีต อลังการ สื่อถึงคติความเชื่อที่แสดงเอกลักษณ์ไทยอย่างเด่นชัด ประกอบไปด้วย
 
• ยอดเสาสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ฝาพระหัตถ์แห่งความเมตตา
ส่วนยอดเสาสะพานเปรียบดั่งพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 แสดงถึงการโอบอุ้ม ปกป้อง ความรักความห่วงใย และความเมตตาต่อพสกนิกร
 
• รูปปั้นพญานาคตัวแทนความยิ่งใหญ่คู่ควรสถาบันอันสูงส่ง
พญานาคสีเหลืองทอง แทนปีมะโรงหรือปีงูใหญ่(พญานาค) อันเป็นปีพระราชสมภพ ตั้งตระหง่านบริเวณโคนเสาสะพาน 4 ต้นตามความเชื่อที่ว่าพญานาค จะทำหน้าที่อารักขาสถาบันอันสูงส่งของไทย
 
• รวงผึ้งทองอร่ามสัญลักษณ์แทนต้นไม้ประจำพระองค์
รั้วสะพานกันกระโดดเป็นลวดลายดอกรวงผึ้งสีทอง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำพระองค์ถูกออกแบบอย่างอ่อนช้อย มอบความรู้สึกสบายตาทั้งยังป้องกัน ไม่ให้ยานพาหนะตกสู่ด้านล่าง
 
• สะพานขึงสีทองอร่าม เฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทย
ออกแบบภาพรวมสะพานด้วยโทนสีเหลืองทอง อันเป็นสีตัวแทนพระองค์ เพื่อเทิดทูนสถาบันกษัตริย์อยู่เหนือเกล้า พสกนิกรไทย
 
• สายเคเบิลสีเหลือง สื่อถึงความมงคลพระราชสมภพ
สายเคเบิลสีเหลือง ตัวแทนสีวันจันทร์ อันเป็นวันพระราชสมภพ โทนสีที่เปรียบไปด้วยพลังแห่งความหวัง ความสุข ความสงบความรุ่งเรือง มั่งคั่ง อีกทั้งยังเป็นสีที่มองแล้วผ่อนคลาย
 
• เสาสะพานโค้งมน งดงามอ่อนช้อย
ออกแบบเสาสะพานให้โค้งมน เพื่อลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างคอนกรีตภาพรวมของโครงสร้างจึงดูอ่อนช้อย ไม่ว่าจะมองจากระดับพื้นดินหรือระดับทางพิเศษ
 
• ราวกันตกออกแบบให้โปร่ง รับวิวแม่น้ำเจ้าพระยา
ราวกันตกบริเวณด้านนอกสุดของสะพาน ออกแบบให้โปร่ง นอกจากเพื่อไม่ให้ต้านลมที่ปะทะ ตัวสะพานแล้วยังช่วยไม่ให้บดบังทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา