ดาว...ประดับธรรม...กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

ดาว...ประดับธรรม...กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

 

 

 

CHANGE in-your-life เรื่อง ปราริชาติ ปลื้มจิตต์ตระกูล
 
ดาว...ประดับธรรม...กิ๊ก มยุริญ ผุดผ่องพันธ์
 
ธรรมะของพระพุทธเจ้าสอนให้เรามีสติ ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ธรรมะเอาไปใช้ได้ในทุกๆ เรื่อง สำหรับงานแสดงนั้นทำให้กิ๊กรู้ตัวเวลาเล่นละคร ไม่หลงไปในอารมณ์โลภโกรธหลงจนคุมตัวเองไม่ได้...ที่สำคัญใจเป็นใหญ่ใจเป็นประธาน สำเร็จได้ด้วยใจ เล่นละครใช้ใจเล่นค่ะ...กิ๊ก มยุริญ ผุดผ่องพันธ์ นักแสดงมากฝีมือที่ส่วนใหญ่ได้รับบทบาทการแสดงนางร้าย โลดแล่นอยู่วงการมายาเมืองไทยเป็นขวัญใจมหาชนมาแล้วนับ 20 ปี และยังเป็นนักแสดงไทยคนหนึ่งที่มีหัวใจใฝ่ธรรมะ ได้บอกเล่ากับผู้เขียนถึง เรื่องราว และข้อคิดดีๆ มากมายในแบบสวยด้วยธรรม นำชีวี จวบจนทุกวันนี้ เธอจึงยังคงเป็น ดวงดาว ที่ ประดับด้วยธรรม อย่างแท้จริง
 
 
“การแสดงละครเป็นเรื่องสนุก กิ๊กทำตามความรู้สึกของใจ ณ ขนาดนั้น พอเล่นเสร็จปุ๊บก็เลิก ไม่เอากลับบ้าน ไม่ว่าฉากนั้นจะเล่นดีหรือไม่ดีก็จะเลิกคิด เมื่อก่อนเคยเล่นบทร้ายแล้วกลับเอาไปเก็บกดที่บ้าน! แต่เดี๋ยวนี้พอเลิกเล่นก็จบ กิ๊กให้ความสำคัญกับชีวิต คือทุกช่วงเวลาเมื่อผ่านมาเจอแล้ว อาจจะไม่เจออีก เพราะฉะนั้นทุกปัจจุบันขณะที่เราได้พบเจอผู้คนและงาน เราต้องทำอย่างเต็มที่ที่สุด อาจจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่เราได้เจอกัน” ดารากับธรรมะควรนำมาผนวกกันในชีวิตอยู่แล้ว ซึ่งกิ๊กคิดว่าทุกอาชีพและทุกคนที่เกิดมาเป็นมนุษย์ก็ต้องมีธรรมะเช่นกัน การได้ทำทานรักษาศีล เจริญภาวนามาดีในระดับหนึ่งกรรมถึงจัดสรรให้เรามาเกิดเป็นมนุษย์แล้วพบภูมิที่ประเสริฐ พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ตรัสรู้ได้ด้วยภพภูมินี้ การเกิดเป็นมนุษย์ได้ยากยิ่ง ดาราหลายคนที่กิ๊กเจอจะบอกเขาว่า...คุณน่ะ...มีบุญมากนะชาตินี้ และคุณควรต้องมาต่อบุญอีก อย่าคิดว่าทำไม่ได้ “คนที่เกิดมาเป็นมนุษย์ทุกคนถ้าไม่ได้เป็นคนวิกลจริตหรือเสียสติเป็นบ้า ปฏิบัติธรรมได้ทุกคน”
 
 
เริ่มปฏิบัติธรรมครั้งแรกคุณพ่อคุณแม่ท่านแนะนำให้ตอนกิ๊กอายุ 19 ค่ะ หลังจากปฏิบัติธรรมครั้งแรกไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ธรรมะเป็นสิ่งดีแต่ว่าเรายังไม่ทุกข์ขนาดนั้น ครั้งที่สองกำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อน หมอดูมาทักว่าอย่าเดินทางเลย ก็เปลี่ยนโปรแกรม ตอนนั้นอายุ 23 ปีค่ะ คุณแม่ก็บอกไปปฏิบัติธรรมไหม ครั้งนี้ตั้งใจปฏิบัติเพราะเราอยากจะรู้ว่าพระพุทธเจ้าสอนอะไร การปฏิบัติต้องทำไปจนเราเห็นมันด้วยจิตตามความเป็นจริงถึงจะวางได้ แม้เราทราบเป็นทฤษฎีแต่อย่างน้อยทฤษฎีเหล่านี้ก็ได้นำเข้ามากล่อมเกลาใจเราเวลาที่มีความทุกข์คะ หรือมีความยึดมั่นถือมั่นในบางเรื่อง ซึ่งครูบาอาจารย์ล่าสุดในกลุ่มใหม่ที่กิ๊กเจอก็ต้องบอกว่าเราโชคดี เพราะปฏิบัติแล้วไม่ตัน เราเห็นสภาวะธรรมที่ได้รับดีขึ้นทุกวัน ละเอียดขึ้น รู้สึกว่าพระพุทธเจ้าสุดยอด คิดได้ยังไง วิชานี้ถ้าปฏิบัติไปจริงๆ จะรู้ว่าวิปัสสนากรรมฐานง่ายไม่ใช่เรื่องยากแต่กว่าจะปรับอินทรีย์ของเราให้รู้สึกว่าเราเข้าใจในการปฏิบัติจริงๆ ต้องใช้เวลา และลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
 
 
หลักธรรมง่ายๆ ของกิ๊ก คือ คิดดี ทำดีพูดดีและรักษาศีล 5 มีโอกาสก็เจริญภาวนา และส่วนตัวไม่ดื่มเครื่องมึนเมามากว่า 10 ปีแล้ว คือ กิ๊กรู้สึกว่าการทำดี คิดดี พูดดี หลายคนอาจจะมองว่าฟังดูง่ายนะ แต่ทำดูง่ายไหม? ต้องมีสติ พอเราปฏิบัติธรรมจะเห็นใจตัวเองชัด กิ๊กปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง มา 17 ปี แล้วจนถึงปัจจุบัน แต่มาเข้าใจวิธีการปฏิบัติอย่างชัดเจน ก็ 5 ปีที่ผ่านมานี้ค่ะ โดยธรรมะทำให้กิ๊กเองรู้สึกหนักแน่นในการที่เราครองตัวเป็นโสด ประกอบกับความโชคดีที่ครอบครัวใหญ่มาก คือ ถ้าเป็นลูกคนเดียวอาจไม่คิดแบบนี้ เหตุปัจจัยอาจเปลี่ยนไป กิ๊กมีหลานหลายคน เราเป็นพี่คนโตน้องอยากได้อะไรก็จะโทรหาเราเป็นผู้ให้ เป็นพี่คนโตมีพี่น้อง 4 คน ซึ่งทุกวันนี้กิ๊กได้รับเชิญให้ไปบรรยายธรรมตามสถานที่ต่างๆ มีทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนติดต่อเข้ามา ทำงานนี้มา กว่า 10 ปี แล้วค่ะ ใครเชิญมาไปหมด กิ๊กบอกน้องๆ เยาวชนว่า ธรรมะเป็นเรื่องใกล้ตัว เวลาชวนให้สวดมนต์ นั่งสมาธิภาวนา ต้องบอกประโยชน์ให้เขารู้ ต้องปลูกศรัทธาให้เขามีก่อน ไม่ใช่จัดคอร์สเอาเด็กมาเดินนั่ง เด็กไม่เข้าใจหรอก เด็กจะต่อต้าน อยู่ๆ ก็ให้เดินให้นั่งทำอะไร ทุกคนอยากดีทุกคนรักการเป็นคนดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเด็กประสบการณ์ในชีวิตเขายังน้อย เขายังไม่เจอทุกข์อะไร อยากได้อะไรพ่อแม่ป้อนให้ทุกอย่าง ช่วงบรรยายธรรมกิ๊กจะนำเรื่องกฎแห่งกรรมมาเล่าเด็กจะฟังและชอบมาก
 
 
เรื่องความศรัทธากับพระพุทธศาสนานั้น กิ๊กมองว่าต้องประกอบด้วยปัญญาเพราะไม่อย่างนั้นก็จะงมงายทันที ต้องมีศรัทธาที่ประกอบปัญญา พระพุทธเจ้าฝากพระพุทธศาสนาไว้กับพุทธบริษัท 4 คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา เพราะฉะนั้นมองในฐานะอุบาสก อุบาสิกา เราก็ต้องทำหน้าที่ดูแลพระด้วย หมายถึงเราต้องสนับสนุนพระภิกษุสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ปฏิบัติตามธรรมวินัย และเราซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชนควรจะต้องศึกษาและมีความรู้เรื่องนี้ด้วย
 
 
กิ๊ก มยุริญ ผุดผ่องพันธ์ ทิ้งท้ายไว้ว่า “ความเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรมของชีวิตมนุษย์ เป็นความจริงที่ไม่ใครหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งความจริงเหล่านี้คนที่ปฏิเสธธรรมะจะเข้าไม่ถึง เพราะเขาอยากให้ทุกเป็นอย่างใจ หากเราพิจารณาให้ดีพระพุทธเจ้าสอนให้เราอยู่กับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีความสุข การเปลี่ยนแปลงอยู่กับเราตลอดทุกวินาทีความเปลี่ยนแปลงคือ ลมหายใจของชีวิตมันอยู่กับเราตลอดเวลา ถ้าเราทำใจยอมรับการเปลี่ยนแปลงและยอมรับไม่ใช่พูดแค่ปาก แต่ยอมรับด้วยใจว่านี่คือธรรมชาติ มันก็จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นมีความทุกข์น้อยลง มันคือธรรมชาติ”
 
//
กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ นักแสดงสาว กล่าวว่า sevenplusclinic เรามุ่งเน้นให้บริการด้านการรักษาโรคผิวหนัง โรคผิวหนังในเด็ก ตรวจชิ้นเนื้อ ตรวจเลือด ทดสอบภูมิแพ้ สุขภาพผิวพรรณความงาม ปลูกผม และเป็นศูนย์ผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งครบวงจร โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การรักษาจากโรงพยาบาลของรัฐ
 
สอบถามเพิ่มเติมและนัดพบแพทย์
โทร 02 0055552 / 094 9242294 / 084 6555588
FB:sevenplusclinic
IG:sevenplusclinic
Line id:@sevenplusclinic
ชั้น2 อาคารธรรมรักษ์
ถนน พระราม9ซอย51
เปิดบริการทุกวัน 10.00น-20.00น.
#sevenplusclinic@sevenplusclinic 4