ด้วยพื้นที่อันจำกัดของคอนโดเพียง 42 ตร.ม.จะปรับอย่างไร

ด้วยพื้นที่อันจำกัดของคอนโดเพียง 42 ตร.ม.จะปรับอย่างไร

 

 

 

 

 

ด้วยพื้นที่อันจำกัดของคอนโดเพียง 42 ตร.ม.จะปรับอย่างไร
ให้ลงตัวกับหลากหลายกิจกรรมที่แตกต่างกันของสมาชิกภายในบ้านถึง 5 ชีวิต

 

 

 


คอนโดพื้นที่ 42 ตารางเมตร ถือเป็นขนาดมาตรฐานที่ครอบครัวคนไทย นิยมอยู่อาศัยแทนบ้านเป็นหลังๆ แต่ถ้าหากมีสมาชิกเพิ่มขึ้น พื้นที่ดังกล่าวคงไม่เพียงพอสำหรับการพักอาศัย และทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ประกอบกับสมาชิกในครอบครัวมีรูปแบบและเวลาการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน อาจจะรบกวนซึ่งกันและกัน และอยู่ร่วมกันอย่างไม่มีความสุขนัก

 

Home Makeover ปรับบ้าน..เปลี่ยนชีวิต Season 2 จะพามาดูการปรับเปลี่ยนคอนโดขนาด 42 ตารางเมตรที่พื้นที่ใช้งานจำกัดมาก ของคุณวิรัช หรือที่รู้จักกันในนาม แอ๊ด คาราบาว Copy Show ที่ใช้อาศัยมาถึง 20 ปี กับครอบครัวรวมทั้งหมด 5 คน 3 วัย ที่มีภารกิจชีวิตประจำวันในช่วงเวลาที่แตกต่างกันอย่างยิ่ง

 

คุณวิรัช หรือที่รู้จักกันในนามแอ๊ด คาราบาว Copy Show มีอาชีพร้องเพลงช่วงกลางคืน และใช้คอนโดเป็นที่ซ้อมร้องเพลงช่วงกลางวัน และออกไปร้องเพลงช่วงกลางคืนกลับบ้านดึกทุกวัน อาศัยอยู่กับ คุณพ่อที่อายุมาก และต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เพราะถูกรบกวนจากเสียงในช่วงกลางวันและแสงไฟในช่วงกลางคืนจนป่วยเนื่องจากนอนไม่หลับ ส่วนลูกวัยเรียน 2 คนที่ยังนอนรวมกับพ่อแม่ในห้องเดียวกัน ต้องตื่นแต่เช้าไปเรียนหนังสือ และใช้ไฟอ่านหนังสือทำการบ้านถึงดึกรบกวนการนอนของคุณแม่

 

หลังจากที่ทีม Home Service ได้สำรวจพื้นที่ ได้พบปัญหาหลักของคอนโดห้องนี้ คือ ทำการกั้นห้องเองแบบผิดวิธี และการทำงานของคุณวิรัชในช่วงกลางคืนที่สวนทางกับการใช้ชีวิตของคนในครอบครัว โดยทีมงานได้ออกแบบปรับพื้นที่ให้ตอบสนองความต้องการ คือ แต่ละห้องไม่มีเสียงรบกวน ลูกมีพื้นที่ส่วนตัวในการทำการบ้านอ่านหนังสือ และมีพื้นที่ส่วนกลางใช้รับประทานอาหารหรือพักผ่อน

 

ทีม Home Service ได้ออกแบบปรับแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ในคอนโดใหม่ จัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้นในสไตล์ Hotel ของญี่ปุ่นที่ซอยพื้นที่เป็นล็อคเล็กๆ วางเตียงแบบพอดี และใช้ประโยชน์ทุกตารางนิ้วเพื่อให้ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว เริ่มจากส่วนห้องนอนของคุณพ่อ ที่มีการแบ่งพื้นที่ใหม่ ยังอยู่ที่เดิม แต่ปรับขนาดห้องให้เล็กลงเหมาะกับการนอนคนเดียว และกั้นผนังห้องใหม่จนสุดเพดานเพื่อแก้ปัญหาเสียงและแสงที่รบกวนในยามกลางคืน ที่สมาชิกคนอื่นยังทำกิจกรรมกันอยู่ พร้อมกับทำการติดช่องระบายด้านบนช่วยให้อากาศถ่ายเทดียิ่งขึ้น รวมทั้งย้ายโทรทัศน์และหิ้งพระออกไปไว้ด้านนอก

 

ส่วนห้องนอนของคุณวิรัชและภรรยา จากเดิมที่นอนรวมกัน 4 คน ต้องใช้พื้นที่บนที่นอนวางโต๊ะเล็กๆ เพื่อทำการบ้าน ทางทีม Home Service ได้แก้ปัญหา ด้วยการกั้นห้องใหม่สำหรับคุณวิรัช และภรรยา เพื่อให้มีพื้นที่ส่วนตัวอย่างเป็นสัดส่วน ในห้องยกเป็นสเต็ปสูงขึ้นจากพื้นเพื่อซ่อนลิ้นชักไว้ใต้เตียงเป็นที่เก็บของได้อย่างเรียบร้อย ผนังด้านที่ติดกับพื้นที่ส่วนกลางใช้กระจกกั้นเพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่ง โดยติดตั้งม่านสามารถเปิด-ปิดได้ยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

 

ส่วนห้องนอนลูกทั้งสองคน แยกออกไปไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง โดยใช้เตียง 2 ชั้นสำหรับลูกทั้ง 2 คน มีไฟอ่านหนังสือที่หัวเตียง และเพิ่มมุมอ่านหนังสือและทำการบ้านไว้ติดกับหน้าต่างเพื่อแสงสว่างที่เพียงพอ ทำให้สมาชิกทุกคนในบ้าน มีพื้นที่ส่วนตัวตามภารกิจของตนเอง

 

พื้นที่ส่วนกลางเริ่มตั้งแต่ทางเดินเข้าห้อง ทีม Home Service ใช้พื้นที่แนวตั้งเพื่อเก็บของ โดยสร้างตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ตามแนวกำแพงยาวเรื่อยมาจนถึงชั้นวางโทรทัศน์ และที่วางตู้เย็นให้เป็นสัดส่วน รวมทั้งดีไซน์โต๊ะรับประทานอาหารสำหรับทั้งครอบครัวซ่อนไว้ใต้ชั้นวางโทรทัศน์ทีวีสามารถดึงออกมาใช้งานได้อย่างสะดวก และเลือก sofa bed วางในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งสามารถดึงออกมาเพื่อให้มีมุมพักผ่อนที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทีม Home Service ได้ออกแบบห้องซ้อมร้องเพลง เพิ่มขึ้นให้กับเสาหลักในการหารายได้ของบ้าน โดยได้เลือกใช้วัสดุกันเสียง “อะคูสติค บอร์ด” ที่สามารถเก็บเสียง ดูดซับเสียง และลดเสียงก้องในห้อง คุณวิรัชจึงสามารถซ้อมร้องเพลงได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องไปซ้อมร้องในห้องน้ำเพราะกลัวรบกวนสมาชิกในบ้านอีกต่อไป
โซนระเบียงที่ใช้ทำอาหารและซักล้าง ทีม Home Service ปรับย้ายประตูออกระเบียงและห้องน้ำให้มาอยู่อีกด้าน เพื่อปรับพื้นที่บริเวณเดิมเป็นมุมอ่านหนังสือ ส่วนที่ระเบียงได้ก่อเคาน์เตอร์ที่แข็งแรงเพื่อคุณแม่ใช้ประกอบอาหาร และเพิ่มชั้นวางของด้านบนเพื่อการจัดเก็บอย่างประหยัดพื้นที่ และให้ความสะดวกสบายในการเตรียมอาหารมากขึ้น และส่วนสุดท้าย คือ ห้องน้ำได้ปรับสภาพที่เสื่อมโทรมให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน และถูกสุขลักษณะมากขึ้น

 

การออกแบบปรับเปลี่ยนคอนโดเก่าขนาดเล็กห้องนี้ ได้นำไอเดียจากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ เพราะด้วยพื้นที่ที่จำกัดมาก จึงออกแบบให้ใช้งานอย่างเต็มที่ทุกตารางนิ้ว รวมทั้งการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด บนพื้นที่ 42 ตารางเมตรกับผู้อยู่อาศัย 5 คน ให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สะดวกสบาย และถูกสุขลักษณะ มีพื้นที่ส่วนตัวในการดำเนินชีวิตอันแตกต่างทั้งกิจกรรมและช่วงเวลา

 

ท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปรับบ้าน สามารถเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Serviceที่ Home Pro ได้ทุกสาขา และสามารถชมรายการย้อนหลังได้ที่ http://bit.ly/EP05-SS2-HomeMakeOverTV มาทำบ้านให้อยู่สบายและเต็มไปด้วยความสุขที่โฮมโปรกันเถอะ