ตั้งชื่อให้นางเอกพันล้าน? โขมพัสตร์ อรรถยา “เปลี่ยนชื่อเป็นการใช้จิต”

ตั้งชื่อให้นางเอกพันล้าน? โขมพัสตร์ อรรถยา “เปลี่ยนชื่อเป็นการใช้จิต”

 

 

เรื่อง : สุทธิคุณ กองทอง • ภาพ : ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม

ตั้งชื่อให้นางเอกพันล้าน?

โขมพัสตร์ อรรถยา  “เปลี่ยนชื่อเป็นการใช้จิต”


อดีตนางร้ายยุค มิตร ชัยบัญชา-เพชรา เชาวราษฎร์ ที่ผันตัวเองมาเป็นครูสอนศาสตร์ทางด้านพลังจิต แถมเป็นกูรูตั้งชื่อดาราให้โด่งดัง อาทิ เคน-ภูภูมิ, ใหม่-ดาวิกา, กัน เดอะสตาร์  แนะเคล็ดลับไม่ให้หลงชื่อเสียงในวงการบันเทิง ต้องมีสติตลอดเวลา
 

อดีตดาราภาพยนตร์รุ่นใหญ่ แอ๋ว-โขมพัสตร์ อรรถยา และอดีต Sexy Star เปิดบ้านย่านแจ้งวัฒนะ เล่าเรื่องราวชีวิตที่ผันตัวเองมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจิตศาสตร์และพลังจากภายใน โดยศึกษาจากสถาบันต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ (Foundation for Training in Universal Energy) ที่ฝึกฝนจนเป็นกูรูด้านนี้มากว่า 30 ปี
 

// นักแสดง...สู่อาจารย์สอนพลังจิต
มีชีวิตในวงการบันเทิงมานาน ทำให้คุณแอ๋วเข้าใจถึงสัจธรรมว่าสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ความดังไม่จีรังยั่งยืน เมื่อออกจากวงการบันเทิง ก็ได้รับการติดต่อให้เขียนคอลัมน์ลงในนิตยสารหลายฉบับ เช่น นิตยสารผู้หญิง คู่สร้าง-คู่สม ชีวิตต้องสู้ และเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่หันไปศึกษาพลังจิต ด้วยเป็นคนที่ชอบเรื่องพลังลี้ลับ ปาฏิหาริย์ ประกอบกับการได้ศึกษาธรรมะมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจจนได้เขียนหนังสือเล่มแรกออกมาชื่อ “พลังจิต คุณก็ทำได้”


คุณแอ๋วเรียนรู้ด้านพลังจิตมาตั้งแต่ปี 2532 โดยฝึกอยู่หลายปีกับหลายอาจารย์จนมีความชำนาญ อาทิ วิชาพลังจักรวาล จาก อ.เลือง มิน ด๋าง ชาวเวียดนาม วิชาอาสมาน เป็นวิชาพลังแห่งจักราจาก อ.ราจันทร์ ชาวอินเดีย วิชาสหจโยคะของ ท่านศรีมาตาจี ชาวอินเดีย ซึ่งสอนโดย พาสคาล และวิชาพลังจิตใต้สำนึกจาก อ.สุทธิวัฒน์ คำภา อ.ชนาธิป ศิริปัญญาวงศ์ และ อ.สรพล สุขทรรศนีย์
 
“วิชาพลังจิตใต้สำนึก ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือวิชาสะกดจิต เป็นวิชาที่ไม่ง่ายนักในการที่ฝึกและนำมาสอน ผู้สอนต้องมีความเชี่ยวชาญและรอบรู้เป็นอย่างดีจึงจะสอนได้ วิชานี้เป็นแนวจิตวิทยา สร้างประโยชน์มากมายแก่ผู้ฝึก เป็นพลังธรรมชาติในตัวเราเอง ไม่เกี่ยวกับศาสนาหรือลัทธิใดๆ ไม่ใช่ไสยศาสตร์ เป็นเรื่องของจิตภายในกายของมนุษย์เอง ถ้าเราศึกษาให้ดีแล้วจะนำไปใช้อะไรก็ได้ เช่น ลดความเครียด นอนไม่หลับ อดบุหรี่ สร้างกำลังใจ ทำให้มีความสุขกายสุขใจ สุขภาพแข็งแรง” โดยเธอยังมีผลงานหนังสืออีก 4 เล่ม คือ อำนาจจิต พลังลึกลับขจัดความเครียด, อย่าทุกข์เพราะรัก, พลังจิต ติดต่อวิญญาณ และพลังแห่งจิตใต้สำนึก
 
 
// ตั้งชื่อให้นางเอกพันล้าน?
นอกจากนี้มีดารานักแสดงมากมายที่พิสูจน์มาแล้วว่าโด่งดังและเป็นที่รู้จักจากการตั้งชื่อของเธอ อาทิ เคน-ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เปลี่ยนนามสกุลใหม่ให้), ใหม่-ดาวิก้า โฮร์เน (เปลี่ยนชื่อเป็นแบบไทยว่า ดาวิกา), กัน เดอะสตาร์ (เปลี่ยนชื่อเป็น นภัทร), พิธีกรสาวประเภทสองคนดัง นักข่าวบันเทิงช่อง 5 เฮเลน ปวรา, มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา และ เนย-โชติกา วงศ์วิลาศ เป็นต้น
 
“ดาราสังกัดของเอ (ศุภชัย ศรีวิจิตร) เกือบทุกคนมาเปลี่ยนชื่อที่นี่ บางคนไม่ได้เปลี่ยน แต่ปรับเล็กน้อย หรือบางคนชื่อดีอยู่แล้วก็ไม่ได้ปรับอะไร ทั้งหมดสลักชื่อลงยันต์ดอกบัว ส่วนใหญ่จะสลักทับด้วยคำว่า เด่นดัง เป็นการเอาเคล็ดสำหรับคนบันเทิงที่จะได้เด่นดีมีชื่อเสียง เล่นหนังละครโด่งดังประสบความสำเร็จ พอเอได้เด็กใหม่ก็พามาหา เพื่อให้ดูรูปร่างลักษณะประกอบเพื่อเปลี่ยนชื่อ เพิ่งมาช่วงหลังที่เริ่มไม่ค่อยได้พามาด้วยตัวเองแล้ว แต่จะใช้วิธีโทรศัพท์มาเล่ารูปพรรณสัณฐานหรืออุปนิสัยใจคอ วันเวลาเกิด รวบรวมหลายๆ คนก็ทำพิธีเสียคราวหนึ่ง การเปลี่ยนชื่อนี้ไม่ใช่แค่สลักคำเด่นดังทับชื่อแล้วก็เสร็จ จะให้ยันต์ปะทุพลังขึ้นมาได้อยู่ที่คนลงยันต์เป็นสำคัญด้วย โดยส่วนตัวจะใช้พลังจักราเพื่อรวมศูนย์และพลังเป็นหนึ่ง เรื่องของจิตศาสตร์ถูกนำมาใช้มาก เพราะการเปลี่ยนชื่อเป็นการใช้จิตในลักษณะของคำสั่งเชิงบังคับ เพราะต้องใช้กำลังของจิตเหนี่ยวนำพลังจักรวาลเพื่อส่งผ่านสู่ตัวเจ้าของชื่อ
 
“การตั้งชื่อของเราไม่ได้ดูที่ตัวเลข แต่จะดูตัวอักษรที่เรียงกัน บุคลิกเขาควรจะเป็นแบบนี้ไหม เรียกว่าจะดูภาพรวมของดาราคนนั้นว่าเป็นยังไง เพื่อตั้งชื่อให้เหมาะกับเจ้าของชื่อ เพราะชื่อดาราจะตั้งได้ต้องมีความสว่างออกมาจากตัวเอง ถ้าตั้งชื่อแล้วได้ดูตัวจะทำให้ตั้งได้ตรงกว่าดูทางโทรศัพท์” ที่ผ่านมายังได้ตั้งชื่อให้กับนักแสดงของท่านมุ้ย (ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) อีกด้วย
 
// ฝันเป็นนักแสดง
คุณโขมพัตร์ เกิดปี 2489 เป็นกรุงเทพฯ โดยมีเชื้อมอญจากแม่ (สลับ อรรถจินดา) อดีตนางพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ส่วนพ่อ (อ.อรรถจินดา หรือ พ.ต.ท.อรรถ อรรถจินดา นายตำรวจนักประพันธ์ เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง โรงแรมผี) เริ่มเรียนที่โรงเรียนดรุโณทยาน (โรงเรียนประจำ), โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง และจบการโรงแรมจากโรงเรียนภาษาศาสตร์และการบัญชี จากนั้นผ่านเวทีประกวดนางงามมาหลายเวที ตำแหน่งที่เคยได้คือ ธิดาฮาวาย และเริ่มเข้าสู่วงการเป็นนักแสดงตอนอายุ 18 ปี จากการชักชวนของ ชาลี อินทรวิจิตร
 
“พ่อทำหนังแต่ไม่ยอมให้ลูกเล่นหนัง เพราะเขามองว่าเป็นอาชีพที่ไม่จีรังยั่งยืน พวกดาราเหมือนคนเต้นกินรำกิน แต่คุณพ่อทำ ขนาดเคยไปใกล้ๆ กองถ่ายคุณพ่อไล่เลย (หัวเราะ) แต่เราชอบเรื่องการแสดงและชอบร้องเพลง สมัยเรียนครูถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร เราก็ลุกขึ้นตอบว่าหนูอยากเป็นดารา เพื่อนก็หัวเราะหาว่าเราบ้า (หัวเราะ) แต่วันหนึ่งฝันก็เป็นจริง ซึ่งเราเป็นคนเดินเข้าไปทำความฝันนั้นด้วยตัวเอง
 
“พอไปเรียนรำไทยที่ช่อง 4 บางขุนพรหม ก็ไปเจอเพื่อนคุณพ่อ (ชาลี อินทรวิจิตร) ให้คนมาถามอยากเล่นหนังไหม ก็แอบไปเล่นโดยที่คุณพ่อไม่รู้ ตอนแรกที่ต้องไปถ่ายหนังก็ถ่ายตอนกลางคืน เพราะเป็นโรงถ่าย เราก็เอาบันไดพาดกับรั้วปีนออกไป โชคดีที่มีแม่บ้านที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือตลอด และปิดเรื่องนี้เป็นความลับ พอหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเอาไปลงภาพดาราใหม่ประกบเพชรา คุณพ่อรู้ก็ต่อว่าไปทำไม แต่เราอยากเล่น แรกๆ ใช้ชื่อ โขมพัสตร์ รักชัย ที่ตั้งเอง พอออกข่าวเยอะๆ เลยเปลี่ยนมาเป็น โขมพัสตร์ อรรถยา” ความโด่งดังในตอนนั้นเธอเปรียบเทียบเหมือน กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล
 
// ฉายา “เซ็กซี่สตาร์”
กว่า 10 ปีที่เธอแสดงภาพยนตร์ ผลงานเป็นที่ยอมรับมากมาย ด้วยผลงานการแสดงถึง 101 เรื่อง และภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงคือ อินทรีทอง, ภูกระดึง และวิญญาณโลกีย์ ในยุคนั้นเธอเป็นเพื่อนสนิท เพชรา เชาวราษฎร์ เจ้าของฉายา นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง ที่ทุกวันนี้ก็ยังแวะเวียนไปมาหากันเสมอๆ
 
“สมัยนั้นจะได้เล่นบทร้ายเกือบทั้งหมด เล่นเป็นตัวเอกไม่กี่เรื่อง สมัยก่อนที่เล่นบทโป๊จะมีสแตนด์อิน สมมติว่าเรากำลังถอดเสื้อ ก็จะให้สแตนด์อินมาถอดแทนเราแล้วนอนลงไป แล้วมันไม่ใช่ตัวเรา แต่คนดูส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเราเล่นเองทั้งหมด แท้จริงแล้วไม่ใช่ สมัยก่อนโป๊ด้วยเทคนิคหลายอย่าง ไม่เหมือนสมัยนี้ที่ไม่ต้องใช้สแตนด์อินเล่น สมัยนั้นเล่นบทนี้จนถูกเรียกว่าเป็นดาวยั่ว ใครเรียกแบบนี้จะเกลียดมาก ไม่ชอบเลย
 
“ตอนที่เล่นบทแบบนี้คุณพ่อเห็นก็ด่าตลอด (หัวเราะ) แล้วเหมือนเป็นเวรกรรม น้องชายคุณพ่อไปเล่นหนัง ตอนนี้ก็ยังเล่นหนังสมเด็จพระนเรศวรของท่านมุ้ยด้วย ถ้าถามว่าหนังเรื่องไหนที่สร้างชื่อเสียงน่าจะเป็นเรื่องภูกระดึง เพราะเล่นเป็นคนบ้าตามหาลูกตัวเอง ทำให้แฟนๆ หนังรู้จักเรา”
 
ระหว่างที่เป็นนักแสดงในสมัยนั้นยังเดินสายร้องเพลงที่โรงแรมเอเชียและโรงแรมดุสิตธานีจนได้ร่วมทำแผ่นเสียงกับ วงจันทร์ ไพโรจน์ จากบทบาทที่หวือหวา ฉลอง ภักดีวิจิตร เจ้าพ่อหนังแอ็กชั่น จึงได้ชวนมาแสดงบทบู๊ในตอนหลังด้วย “อาหลองให้เล่นเตะต่อย กระโดดจากเครื่องบิน เราชอบแบบนี้มากกว่า แต่ที่ได้เล่นบทร้ายในเรื่องแรกเพราะเขาให้เล่น ภาพที่ออกมาเลยทำให้คนดูติดภาพเราในบทบาทดาวร้าย”
 
// ไม่หลงในชื่อเสียง...เพราะมีสติ
ชีวิตครอบครัวหลังจากใช้ชีวิตคู่กับ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ได้เพียง 6 ปี ก็เลิกรากันไป กระทั่งมาแต่งงานใหม่และมีลูกสาว 1 คน ทุกวันนี้ก็ถือว่ามีความสุขในบั้นปลายแล้ว “สาเหตุที่เลิกเพราะความแตกต่าง ไม่เหมือนตอนที่เป็นแฟนกัน เขาจะหิ้วกระเป๋าถือ ทำโน่นทำนี่ให้เรา ขนาดเชือกรองเท้าหลุดก็ก้มลงผูกให้ แต่หลังจากอยู่ด้วยกัน 1 ปี ทุกอย่างเราต้องทำเองหมด (หัวเราะ) พอเขามีข่าวอะไรไม่ดีออกมา ก็คิดว่าหย่าดีกว่า ใช้ชีวิตอิสระดีที่สุด”
 
สำหรับชีวิตวงการบันเทิงให้ทั้งชื่อเสียงเงินทองมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอไม่หลงระเริงกับสิ่งเหล่านั้นคือ สติ “การเป็นนักแสดงที่ดีหรือไม่ดีอยู่ที่เราทำตัวว่าเป็นคนตรงเวลาไหม ความประพฤติดีไหม ตรงนี้ก็ต้องทำให้สม่ำเสมอ เห็นนักแสดงสมัยนี้มักจะหลงระเริงกับเงินที่เข้ามามาก แต่ทุกอย่างอาจเปลี่ยนได้กะทันหันถ้าเราทำตัวไม่ดี อยากเตือนว่ากระเป๋าใบละแสนสองแสนอยากได้ก็ซื้อเก็บไว้ใบเดียวพอ เราได้เงินมาก็ต้องรู้จักเก็บเพื่ออนาคตด้วย แม้ตอนนั้นจะเป็นนักแสดงมีชื่อเสียง แต่เราก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองมีอีโก้อะไร เพราะระลึกในใจและเตือนสติตัวเองตลอดเวลาว่าสิ่งเหล่านั้นมันไม่เที่ยง”
 
 

 
/////////////////////////////////
 
เปิดคอร์สสอนแบบตัวต่อตัว “ศาสตร์ศักดิ์สิทธิ์ของทิเบต”
53/365 ม.กฤษดานคร ซ.ชมพูพันธ์ทิพย์ 5
ถ.แจ้งวัฒนะ (ซ.30) อ.ปากเกร็ด
จ.นนทบุรี 11120 โทร.08-1561-7705, 08-8096-2167