“Granola ขนมของคนกินคลีน”

“Granola ขนมของคนกินคลีน”

 

CHANGE for healthy อาร์โนลด์ instagram: arnoldismaterialboy www.facebook.com/themedicallab

 

“Granola ขนมของคนกินคลีน”

 

เรียกว่าฮิตเป็นกระแสในกลุ่มคนเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ หรือกลุ่มคนกินคลีนฟู้ด อยู่ซักระยะหนึ่งแล้วครับ กับกราโนล่า (Granola) ที่มีขายทั้งในรูปแบบบรรจุกระป๋อง อัดแท่ง และแบบถุง Ready to eat แต่หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่าเจ้ากราโนล่า ที่หน้าตาเหมือนกับซีเรียลอบแห้งนี้มันมีดีที่ตรงไหน ทำไมถึงฮอตฮิตขนาดที่มีพ่อค้าแม่ค้ามาฝากร้านกันเต็มหน้า Instagram และ Facebook ที่ว่ามันเป็นขนมของคนกินคลีน เอ๊ะ.. ยังไงกัน

 

กราโนล่า เป็นอาหารสัญชาติตะวันตกอย่างหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเช้าและใช้เป็นส่วนผสมในของว่างสำหรับเสริฟในมื้อต่างๆ เช่นเดียวกับพวกซีเรียล กราโนล่า ประกอบไปด้วยส่วนผสมหลัก คือ ข้าวโอ๊ต ถั่ว และน้ำผึ้ง ผสมเข้าด้วยกันและนำไปอบจนเป็นสีเหลืองทองกรุบกรอบ บางสูตรก็จะเพิ่มเติมผลไม้แห้ง ทั้งอินทผลัม ฟิกซ์ ลูกเกด อัลมอนด์ ฯลฯ รวมถึงแต่งกลิ่นด้วยผงโกโก้ ชาเขียว เพื่อเอาใจนักชิมทั้งหลายครับ

 

กราโนล่า จึงเป็นอาหารคลีนที่มากด้วยคุณค่าทางอาหาร ทำจากธัญพืชไม่ขัดสี เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนทำให้อิ่มนาน นอกจากนี้ยังให้พลังงานสูงแม้จะกินเพียงเล็กน้อย ทำให้ไม่หิวบ่อย เหมาะที่จะกินเป็นอาหารเช้า ทานคู่กับนมถั่วเหลือง นมวัว โยเกิร์ต หรือเครื่องดื่มต่างๆ หรือจะพกพาติดตัวไว้ยามหิวในระหว่างมื้ออาหารซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เร่งรีบ สำหรับผมแล้ว ติดเจ้ากราโนล่าไว้ในรถดีกว่าติดขนมกรุบกรอบอื่นๆ ไว้อย่างแน่นอนครับ นอกจากนี้กราโนล่ายังมีประโยชน์ช่วยลดคอเรสเตอรอล และไขมันชนิด LDL ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มกากใย ช่วยระบขับถ่าย บำรุงผิว สมอง และหัวใจ และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วยครับ

 

ตัวผมเองติดใจในรสชาติและความกรุบกรอบของเจ้ากราโนล่าอย่างมาก จนยกให้เป็นขนมประจำตัวไปแล้ว และจากที่เสาะหาลองผิดลองถูกมาหลายแบรนด์ทั้งของไทยและของนอก ก็มาติดใจกับแบรนด์ Eat & Treat ซึ่งเป็นของคนไทยเองครับ ทั้งคุณภาพ รสชาติ ความคุ้มค่าผมให้คะแนนเต็มสิบ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าครัวก็ลองติดต่อสั่งซื้อมาชิมก่อนได้ ถ้าติดใจแบบผมค่อยมาฝึกทำกินเองก็ไม่ว่ากันครับ Eat & Treat มีกราโนล่าให้เลือกมากมายหลายสูตรเลยครับ รสชาติที่ผมชอบที่สุดจะเป็น Fruit Party ที่ได้เนื้อสัมผัสของผลไม้แห้งที่หลากหลาย ทั้งแครนเบอรี่ แอพพริคอท หวานอมเปรี้ยวกำลังดี ผสมอัลมอนด์และเมล็ดฟักทองที่หอมมัน เข้ากันกับน้ำผึ้งที่หอมหวาน กินเป็นอาหารว่างในยามบ่าย กินแล้วอารมณ์ดีมีแรงทำงานต่อเลยครับ

 

ใครสนใจลองเข้าไปติดตามได้ที่ Facebook: EAT N TREAT GRANOLA หรือ Instagram: EATNTREAT_GRANOLA ดูนะครับ แถมท้ายให้คุณผู้อ่านได้ลองมีกิจกรรมทำยามว่าง ลองทำกราโนล่าด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เรียกว่า ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อร่อย ได้สุขภาพดีๆ มีขนมไว้ติดบ้านอีกด้วยนะครับ

กราโนล่าบานาน่า ส่วนผสม : ข้าวโอ๊ต 4 ถ้วย เมล็ดอัลมอนด์ 1 ½ ถ้วย น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 5 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา ผงชินนามอน 1 ช้อนโต๊ะ เฟล็กซ์ซีด 1 ช้อนโต๊ะ เมเปิลไซรัป ¾ ถ้วย กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 ถ้วย วิธีทำ : เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมถาดอบด้วยการปูกระดาษและทาน้ำมันมะพร้าวบางๆ ตั้งกะทะความร้อนต่ำใส่เมเปิลไซรัปและกลิ่นวานิลลาคนให้เข้ากันนำขึ้นพักไว้ จากนั้นใส่กล้วยหอมบดคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมกราโนล่าลงในถาดอบ เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 30 นาที จนสุกเป็นสีเหลืองทอง นำออกมาพักไว้จนเย็น เก็บใส่ขวดแก้วสามารถเก็บไว้ทานได้ 2-3 สัปดาห์