สุขภาพดีต้อนรับปีใหม่ กับ 5 เคล็ดลับง่ายๆ

สุขภาพดีต้อนรับปีใหม่ กับ 5 เคล็ดลับง่ายๆ

 

 

 

สุขภาพดีต้อนรับปีใหม่ กับ 5 เคล็ดลับง่ายๆ

 

 

เผลอครู่เดียว เทศกาลแห่งงานเลี้ยงสังสรรค์ต้อนรับปีใหม่ใกล้ก็เข้ามาทุกที ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเช่นนี้ นอกจากการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัวแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ก็เป็นสิ่งที่หลายคนตั้งตารอไม่แพ้กัน บางคนอาจถือเอาช่วงเวลาแห่งความสุขนี้เป็นโอกาสตามใจปากตัวเอง จนนำมาซึ่งน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว


เบอร์ทอลลี่® ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งของประเทศไทย ขอแนะนำว่า ถ้าจะลดน้ำหนัก ควรจะเลือกทานอาหารอะไรดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย โดยเฉพาะในช่วงหลังเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ คุณ สามารถเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตลอดช่วงวันหยุดไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีประโยชน์กับทุกคนในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังช่วยคุมน้ำหนักของตัวเองได้ด้วย


ถ้าคุณเคยรู้สึก “พัง” กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเพราะเพลิดเพลินกับอาหารตามงานเลี้ยงเกินไปจนต้องมองหาสูตรลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ลองนำสูตรการรับประทานอาหารฉบับเบอร์ทอลลี่ไปใช้กันดู รับรองว่าได้ผลแน่นอน


1. ดื่มน้ำบ่อย ๆ
ถ้าอาหารในงานเลี้ยงน่ากินไปเสียทุกอย่างจนยากที่จะห้ามใจไหว ลองใช้เคล็ดลับพิชิตความอยากอาหารแบบง่าย ๆ เพียงแค่จิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งจะทำให้เราใช้เวลาในการทานอาหารแต่ละคำนานขึ้น ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอิ่มทั้งที่ทานอาหารไปไม่เยอะ ดร. อแมนด้า เดลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์พฤติกรรมจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม[1] อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า เมื่อร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ร่างกายจะรู้สึกอิ่ม ซึ่งทำให้ความอยากอาหารลดลงตามไปด้วยนั่นเอง


2. เลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าวางแผนจะทำอาหารทานเองที่บ้านหรือกินเลี้ยงสังสรรค์ข้างนอกก็ตาม เคล็ดลับคือเลือกตักอาหารจำพวกผัก ผลไม้ หรือถั่วเป็นหลัก เพราะอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารแล้ว ไฟเบอร์ในอาหารยังทำให้เราอิ่มไวขึ้นด้วย โดยงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร “เนเจอร์ คอมมิวนิเคชั่นส์” อธิบายว่าสารอะซีเตทจากไฟเบอร์ในผักหรือผลไม้ที่เราทานจะกระตุ้นสมองส่วน “ไฮโปตาลามัส” ให้ปล่อยสารเคมีที่ช่วยยับยั้งความหิว[2] ส่งผลให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นนั่นเอง ดังนั้น เพื่อสุขภาพดีของทุกคนในครอบครัว เวลาทำอาหารทานเองที่บ้าน เราควรเลือกทำเมนูอาหารประเภทผักเยอะกว่าเมนูอื่น ๆ เสมอ


3. อาหารทำเอง... สุขภาพดีสร้างได้
รู้หรือไม่ว่า นอกจากการทำอาหารทานเองจะทำให้เราได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้นแล้ว ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าการสั่งอาหารทานข้างนอกอีกด้วย เพราะเมื่อเราปรุงอาหารให้คนในครอบครัวทานย่อมคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นหลัก ดังนั้นวัตถุดิบที่เลือกใช้ก็ต้องดีตามไปด้วย โดยคุณสามารถลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันที่สกัดจากพืชอย่างน้ำมันมะกอก เพราะไม่เพียงแต่ทำให้อาหารอร่อยขึ้นเท่านั้น ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยกรดไขมันดีอย่างกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบ[3] นอกจากนี้ งานวิจัยล่าสุดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชีวเคมี[4]เผยว่าสารประกอบฟีนอลิกที่พบในน้ำมันมะกอกยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย ทำให้น้ำมันมะกอกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทำอาหารให้คนที่คุณรักอย่างไม่ต้องสงสัยเลย


4. อย่าละเลยการออกกำลังกาย
ถึงแม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว แต่การออกกำลังกายไม่ควรหยุดไปด้วย และถ้าการหาเวลาว่างระหว่างวันเป็นเรื่องยาก ให้ลองปรับเวลาออกกำลังกายเป็นเวลาที่สะดวกและสามารถทำได้ทุกวัน ซึ่งหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีคือตอนเช้าหลังตื่นนอน เพราะนอกจากจะเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานแต่เช้าแล้ว ยังไม่ต้องคอยกังวลว่าจะไม่มีเวลาระหว่างวันด้วย นอกจากนี้ การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องทำแต่ในยิมเท่านั้น การเดินหรือร่วมกิจกรรมในงานเลี้ยงก็ถือเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ได้ เช่น การเดินคุยกับแขกในงาน หรือ การเต้นก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีเช่นกัน

 

5. ความพอดี... ดีที่สุด
อีกเคล็ดลับง่ายๆ คือ การรับประทานอาหารให้อิ่มเพียงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นรูปแบบการรับประทานอาหารของชาวโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น หรือ “ฮาระ ฮาชิบุ” นั่นเอง รูปแบบการรับประทานอาหารแบบควบคุมความอิ่มเช่นนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีประชากรอายุยืนอันดับต้น ๆ ของโลก เนื่องจากไม่เพียงแต่ทำให้สามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่จากอาหารได้ดีขึ้นเท่านั้น วิถี “ฮาระ ฮาชิบุ” ยังช่วยลดสารอนุมูลอิสระจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย


หวังว่าทุกคนจะชอบเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพตัวเองในช่วงเทศกาลจากเบอร์ทอลลี่ สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้ว่าของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองและคนที่คุณรักในช่วงเทศกาลเช่นนี้คือการส่งต่อสุขภาพดีให้แก่กันและกัน

 

 

 


###

เกี่ยวกับเบอร์ทอลลี่®
เบอร์ทอลลี่® ก่อตั้งโดยมร. ฟรานเชสโก เบอร์ทอลลี่ ในปี 1865 ที่เมืองลุคคา แคว้นทัสคานี แบรนด์เบอร์ทอลลี่® ถือเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาหารอิตาเลียนและวัฒนธรรมการกินแบบอิตาเลียน ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกที่เป็นที่ชื่นชอบในระดับโลก (ภายใต้แบรนด์ดีโอเลโอ) มานานกว่า 150 ปี พันธกิจของเบอร์ทอลลี่® คือการรักษาคุณภาพ ความมุ่งมั่นในการดึงความพิเศษจากส่วนผสมต่างๆตามธรรมชาติออกมาให้กับการปรุงอาหาร และการรักษาวัฒนธรรมในการสรรค์สร้างอาหารให้มีรสชาติโดดเด่น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/ https://www.facebook.com/whatdidsheeat/

 

 

 

 

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ:
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์ ประเทศไทย
ภัณฑิรา เชิดบุญเมือง (แก้ม) / กานติมา วรรธนะกวิน (แนต)
โทร 02-627-3501 ต่อ 159 / 225
หรือ 081-927-4311081-927-4311 / 090-969-0634
อีเมล์: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. / This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.