10 วิธีแก้อาการเจ็บคอและอาการไอ ให้หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ !! (mask)

10 วิธีแก้อาการเจ็บคอและอาการไอ ให้หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ !! (mask)

 

 

 

เรื่อง  :  หมอชัย

 

10 วิธีแก้อาการเจ็บคอและอาการไอ ให้หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ !! (mask)

 

 

สวัสดีครับ  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยเหลือเกิน ใครที่กำลังมีอาการไอและเจ็บคอ แต่ต้องการรักษาอาการเจ็บคอแบบ ธรรมชาติ

วันนี้”หมอชัยจะมาแนะนำ 10 วิธีรักษาอาการเจ็บคอและอาการไอให้หายด้วยวิธีจากธรรมชาติจากเว็บไซต์ Reader’s digest  ให้เพื่อนๆนำไปใช้ดูนะครับ

1. น้ำ+เกลือ

หากมีอาการเจ็บคอเบา ๆ เริ่มแรกอาจลองผสมน้ำอุ่นจัด (ร้อนที่สุดในระดับที่คุณทนไหว) ประมาณ 1 ถ้วยตวง กับเกลือป่น ¼ ช้อนชา แต่หากมีน้ำยาบ้วนปากสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะผสมลงไปด้วยนิดหน่อยได้ จากนั้นก็นำมากลั้วคอสักพัก แล้วก็บ้วนทิ้ง ส่วนผสมทั้งหมดนี้จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในคอเราได้ในระดับที่น่าพอใจ

2. มะนาว+น้ำอุ่น

ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็ดื่มให้หมด วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เราระคายเคืองคอ จนเกิดอาการไอได้ราบคาบ รับรองอาการไอค่อกแค่กที่เคยเป็นมา จะบรรเทาเบาบางลง

3. ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว

สำหรับอาการเจ็บคอเว่อร์ ๆ ต้องใช้สูตรน้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วยตวง บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก จากนั้นก็กลั้วคอสักพัก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอคุณได้หมดจด ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งสบายขึ้นครับ

4. พริกป่น+น้ำร้อน

ความเผ็ดร้อนจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้าย ๆ ยาแก้อาการอักเสบ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ทนความเผ็ดร้อนได้ชิล ๆ ลองตักพริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง แล้วก็นำมากลั้วคอประมาณ 15 นาที

5. ผงขมิ้นชัน+เกลือป่น+น้ำร้อน

นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์มาแล้วว่า ขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการรักษาโรคหลายโรค เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพชนิดหนึ่ง แต่ถ้าพูดถึงการรักษาอาการเจ็บคอ ให้ผสมผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมากลั้วคอสักพัก อาการเจ็บคอก็จะหายไปในพริบตา

6. กานพลูอบแห้ง+น้ำร้อน

ใครที่พอจะหาซื้อกานพลูอบแห้งมาได้ ลองนำมาบดละเอียด แล้วตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน จากนั้นก็นำมากลั้วคอบ่อย ๆ อาการเจ็บคอก็จะทุเลาลง เพราะกานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบครับ

7. น้ำมะเขือเทศ+น้ำร้อน+น้ำพริกดอง

ทั้งมะเขือเทศ และพริกต่างก็มีไลโคปีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์พอ ๆ กัน ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ชะงัด ดังนั้นหากคุณมีอาการเจ็บคอ อาจจะลองผสมน้ำมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง และพริกดอง 10 หยด แล้วนำมากลั้วคอสักพักก็ได้ อาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้น

8. ชาเขียวร้อน

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แถมยังมีสรรพคุณในด้านต้านการติดเชื้ออีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ หากคุณจิบชาเขียวเข้ม ๆ อุ่น ๆ เป็นพัก ๆ แล้วอาการเจ็บคอจะค่อย ๆ หายไปเอง

9. แอปเปิลไซเดอร์+เกลือป่น

สำหรับอาการเจ็บคอที่มีอาการไอร่วมด้วย แนะนำให้ผสมแอปเปิลไซเดอร์ และเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมากลั้วคอเป็นพัก ๆ เชื้อโรค และแบคทีเรียที่อยู่ในลำคอของเราจะไม่สามารถทนพิษร้อนแรงของแอปเปิลไซเดอร์ได้ ทีนี้อาการเจ็บคอและอาการไอของคุณก็จะทุเลาลง

10. ชาราสป์เบอร์รี

ชาราสป์เบอร์รีเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่าง ตั้งแต่รักษาอาการหวัด คัดจมูก เป็นไข้ ไปจนถึงบรรเทาความเจ็บปวดของบาดแผล แต่หากจะนำมารักษาอาการเจ็บคอ ต้องใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ชาละลาย จากนั้นก็กรอง แล้วนำมาจิบ หรือจะกลั้วคอก็แล้วแต่สะดวก รับรองว่าอาการเจ็บคอจะค่อย ๆ หายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน (smile)

ถ้าเพื่อนๆคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์กับคนอื่นๆ อย่าลืมแชร์เเละเผยเเพร่ต่อด้วยนะครับ

เพราะจะเป็นบุญกุศลต่อตัวท่าน ต่อคนให้สูตร และต่อคนที่เจ็บป่วยด้วยครับ ขอบคุณครับ (moon grin)

 

 

“หมอชัย” นายเเพทย์ ชัยวัฒน์ เป็นอายุรเเพทย์ ตอนนี้ทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนเเห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ที่ชอบค้นคว้าเรื่องการรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน จึงความรู้ดีๆมาเผยเเพร๋ให้เป็นวิทยาทานตามสื่อต่างๆ ผู้อ่านสามารถ “กด" เพิ่มเพื่อน"เพื่อติดตามบทความสุขภาพดีๆจาก"หมอชัย"ได้ที่..ไลน์ไอดี : @reme (ใส่ @ ข้างหน้า) หรือเเอดไลน์อัตโนมัติ คลิ๊ก>> line.me/ti/p/%40saw5630y