“ธนชาต” พาเที่ยวแบบพอเพียง

“ธนชาต” พาเที่ยวแบบพอเพียง

 

 

CHANGE  Travel   เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง  ภาพ ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม

 

“ธนชาต” พาเที่ยวแบบพอเพียง                             

 

จากภายใต้วิสัยทัศน์และนโยบายจาก CEO ธนาคารธนชาต คุณสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ในฐานะเป็นสถาบันการเงินซึ่งมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าแค่การทำธุรกิจ เพียงอย่างเดียว ต้องการที่จะร่วมสร้างความรู้และวินัยทางการเงินให้เกิดกับคนไทยและสังคมไทย ให้รู้จักใช้ตามความจำเป็น ตามกำลังเงิน และรู้จักการสร้างภูมิคุ้มกัน นั่นก็คือ การออมเพื่อความไม่แน่นอนในอนาคต รวมถึงการสร้างความสุขอย่างยั่งยืน ซึ่งสามารถทำได้ผ่านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย แค่เพียงคิดซักนิดว่า “จำเป็น หรือ อยากได้” และ รู้จักสร้างวินัยในการออม เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้ตนเองและครอบครัวมีความมั่นคงและมีความสุข  ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อสังคมและประเทศชาติด้วย ธนาคารธนชาตจึงขอเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ในการอยากกระตุ้นให้คนไทยได้มีแนวคิดใหม่ในการใช้จ่ายเงิน จึงได้จัดแคมเปญ “ReThink” ภายใต้สโลแกนว่า “คิดใหม่ ใช้เงินเป็น เห็นความสุข” เพื่อเชิญชวนให้คนไทยมาร่วมสร้างสังคม “ReThink” กัน

เหล่าคณะนำเที่ยวแบบพอเพียงครั้งนี้ นำโดย วิชา กุลกอบเกียรติ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส สายงานสื่อสารและบริหารแบรนด์   จุดแรกพาไปเรียนรู้วิถีชีวิตพอเพียงกันที่มหาวิทยาลัยบ้านนอก แห่งบ้านจำรุง ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ที่ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่เรียนรู้การเกษตร และวิถีชีวิตที่พึ่งพาตนเองตามธรรมชาติ ในแบบฉบับชาวบ้านแท้ๆ และพัฒนาจนโด่งดัง ทำให้แต่ละวันมีผู้เดินทางมาศึกษาดูงานไม่ต่ำกว่าพันคน  

ภายในมหาวิทยาลัยบ้านนอก ประกอบด้วยศูนย์รวมผลผลิตทางการเกษตร คือสินค้าของฝาก โอท็อป(OTOP) โบราณ ได้แก่ น้ำพริกกะปิ น้ำปลาดีชั้นหนึ่ง ทุเรียนทอด พืชผัก สมุนไพรพื้นบ้าน รวมทั้งผลไม้ทั้งมังคุด เงาะ สละ แก้วมังกร มะยงชิด ลองกองที่ผิวไม่สวยแต่หวานกรอบ และปราศจากสารเคมี ทั้งยังมีแหล่งผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ที่ชาวบ้านร่วมมือกันผลิตใช้เองในหมู่บ้าน แบ่งการศึกษาเป็นโซนต่างๆ เช่น กลุ่มผลิตกะปิ-น้ำปลา กลุ่มเกษตรพื้นบ้าน กลุ่มชาวนา เป็นต้น เพื่อสะดวกต่อการเผยแพร่ให้ความรู้กับผู้มาเยือน

ที่นี่ยังมีบ้านจำรุงโฮมสเตย์ สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมโฮมสเตย์หรือตั้งใจจะมาศึกษาวิถีชีวิตโดยตรง ของผู้คนที่นี่ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย โดยปลูกผลไม้ และ สวนยาง เอาไว้กินเองบ้าง แบ่งให้คนอื่นกินบ้าง ขายบ้าง ตอนมาถึงเจ้าบ้านก็ไม่รีรอที่จะพาเที่ยวชมบริเวณรอบๆ ซึ่งมีรถกระบะของมหาวิทยาลัยคันเท่พาเที่ยว ประกอบไปด้วยสวนผลไม้ และฐานปฏิบัติการต่าง ๆ ในการเรียนรู้ เช่น ธนาคารขยะ และ กองทุนรับซื้อยาง งานนี้ได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าจริงๆ

 

แต่สิ่งที่ประทับใจที่ได้พบกับ  คุณยายอุทัย รัตนพงษ์ เนื่องจากบ้านของคุณยายอุทัยเป็นที่ตั้งของกลุ่มเกษตรพื้นบ้าน นอกจากจะปลูกพืชแบบผสมผสาน ปลูกผักพื้นบ้านสารพัดชนิดแล้วกลุ่มนี้ยังทำปุ๋ยหมัก น้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ และสารสกัดชีวภาพไล่แมลงไว้ใช้ในกลุ่มและจำหน่ายให้ผู้สนใจด้วย คุณยายอุทัยยังฝากเสียงหวานๆให้เป็นข้อคิดกับทุกคนที่มาผู้คุยกับคุณยาย

"พริก มะเขือ ขิง ข่า ตะไคร้

เราไม่ควรจะไปซื้อที่ตลาด

ปลูกให้งามยามเมื่อขาด

วิ่งปราดไปในสวนครัว

เลือกเก็บเอาตามชอบใจ

จะกินเมื่อไรก็ไม่ต้องกลัว

เรามีผักสวนครัวไม่ต้องกลัวอดกิน"

 

จากนั้นมุ่งหน้าสู่ โรงแรมโนโวเทล ระยอง ริมแพ รีสอร์ท เพื่อพักผ่อนของค่ำคืนนี้  พร้อมร่วมกิจกรรม Slow Life by  Thanachart ReThink  บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน วันรุ่งขึ้นเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันกันชิวๆ ร้านอาหารติดริมชายทะเล สุดโรแมนติก ที่พัทยา  The Glass House (เดอะ กลาสเฮ้าส์)   พออิ่มท้องได้ออกเดินทางไปขอพรไหว้พระกันที่ วิหารเซียน หรือ อเนกกุศลศาลา ที่ก่อตั้งโดย อาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ ถือ เป็นแหล่งรวมของงานศิลปะของไทย  เป็นวิหารขนาดใหญ่ เป็นศิลปะแบบจีน มี 3 ชั้น แหล่ง รวบรวมศิลปกรรม ไทย-จีน ข้างนอกจัดแสดง แปดเซียนข้ามทะเล ภายในชั้นล่างมีรูปปั้นศิลปะจีนต่างๆ เช่น เจ้าแม่กวนอิม ไซอิ๋ว เปาบุ้นจิ้น พระพุทธรูป สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้รูปปั้นจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ฯลฯ ในชั้นสองจะมีรูปปั้น มวยจีนของวัดเส้าหลิน มีพิพิธภัณฑ์ เจ้าแม่กวนอิมหยกขาวองค์ใหญ่ โบราณวัตถุห้องศิลปกรรมไทย  ปิดท้ายทริปท่องเที่ยวครั้งนี้กันที่ “ซิลเวอร์เลค”(Silverlake) ห้เป็นอาณาจักรทั้งผลิตและจำหน่ายองุ่นสด ผลิตภัณฑ์ แปรรูปจากองุ่น  ซึ่งเจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้เป็นของอดีต นางเอกชื่อดัง คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์ สุพรรษา มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 1200 ไร่ จุดที่เป็นแลนด์มาร์กของไร่ คือ บริเวณกังหันลม บริเวณนี้เขาจัดเป็นแปลงดอกไม้สวยๆ พร้อมกับพร็อพไว้ให้ถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัวรดน้ำต้นไม้ อุปกรณ์ทำสวนต่างๆ หรือชิงช้าน่ารักๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ด้านหลังมี The Movie House บ้านพักกลางสวนองุ่นน่ารัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากค้างคืนท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก  งานนี้ทุกคนได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน ที่สุดกลายเป็นความสุข ความทรงจำที่ดีแบบ Thanachart ReThink   พบกันใหม่ในทริปหน้าครับ   

 

 

ศูนย์ประสานงาน มหาวิทยาลัยบ้านนอก วิถีชุมชนพึ่งพาตนเอง

ผู้ใหญ่ตี๋ (ชาติชาย เหลืองเจริญ) โทรศัพท์ 08-7817-8030

และ คุณสำเริง ดีนาน  โทรศัพท์ 08-7143-7576 แฟกซ์ 03-867-0721   

E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

วิหารเซียนเปิดเวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 50 บาท หมายโทรศัพท์ 0-3834-3555-6 

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค เวลาเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. โทรศัพท์: สำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ  02 261-6565 ต่อ 120 ,08-9895-9886,08-7079-9922,08-7082-3737  เว็บไซต์: www.silverlakethai.com

ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

ธนาคารธนชาต (Thanachart Bank) เว็บไซต์ : http://www.thanachartbank.co.th
เบอร์โทรศัพท์ : 1770