"Nice เฟรนซ์ ริเวียร่า มันไนซ์น่าไปยิ่ง"

"Nice เฟรนซ์ ริเวียร่า มันไนซ์น่าไปยิ่ง"

 

 

 

"Nice เฟรนซ์ ริเวียร่า มันไนซ์น่าไปยิ่ง"

Story & Pics by โอม สมรัชนะ มูลสาย

 

ถ้ากล่าวถึงสถานที่ตากอากาศชื่อดังของโลก  "เฟรนซ์ ริเวียร่า" ชื่อนี้คงติดอันดับต้นๆของโลกแน่นอนว่า เราท่านทั้งหลายคงต่างปราถนาที่จะไปสัมผัสสักครั้งหากมีโอกาสให้สมคำล่ำลือเลื่องชื่อดินแดนดังระดับโลก  ส่วนตัวผู้เขียนได้มาเยือนหลายครา แม้จะ "ชั่วคราว ..ไม่ค้างคืน" แต่ก็สัมผัสและเข้าถึงบรรยากาศได้อย่างหนำใจ 

เมืองที่จะกล่าวถึงนี้ มีสมญานามเป็นถึงเมืองหลวงของแถบเฟรนซ์ ริเวียร่า นั่นคือ "NICE"  (อ่านว่า นิซ ..เขียนเหมือนกับความหมายของคำว่า "ไนซ์" ที่แปลว่าดีเลิศ เป๊ะ ) ตั้งอยู่ครึ่งทางระหว่างเมืองคานส์ กับโมนาโค ดังนั้นความงามไม่มีเมืองใดยอมแพ้กันเลยแม้แต่นิด หากจะย้อนไปยังประวัติศาสตร์เล่าขานกันว่า มีตำนานยาวนานถึงกว่า 400,000 ปี ตั้งแต่รอยเท้าก้าวแรกของ Mont-Boron ใกล้กับ Lazaret Cave ผู้มาค้นพบดินแดนแห่งนี้  หลังจากนั้นก็ถูกปกครองโดยอาณาจักรโรมัน  และกรีก 

 

นิซตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ซึี่งถูกปกครองในแคว้น โกสเดอซู   เรียกได้ว่าเป็นชายฝั่งที่สำคัญระดับประเทศ และมีขนาดใหญ่อันดับ 5 ของประเทศ รวมถึงสนามบินที่กว้างใหญ่อันดับสองของฝรั่งเศสรองจากกรุงปารีส อีกด้วย  ในอดีตนิซเคยถูกประเทศอิตาลี่ครอบครอง จนถึง ปี พ.ศ. 2404 จึงกลายมาเป็นของฝรั่งเศสจนถึงปัจจุบัน 

 

ในช่วงฤดูร้อนคนแทบทั้งประเทศจะหลั่งไหลมาพักร้อน ตากอากาศ  กันอย่างหนาแน่น ยังไม่นับรวมนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย    อีกช่วงหนึี่งที่ทำให้นิซคึกคักเป็นอย่างมากคือ เทศกาลคานิวัล (Carnaval de Nice)  โดยจะจัดขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์   นอกจากจะเลื่องชื่อในเรื่องเมืองตากอากาศแล้ว นิซยังได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองเก่าที่ยังคงอนุรักษ์ด้วยกลิ่นไอ บรรยกาศอย่างสวยงาม ตึกราบ้านช่อง ทาสีพลาสเทลอย่างกลมกลืน ทำให้เหมือนสัมผัสบรรยากาศแห่งเมืองเก่าได้อย่างแท้จริง  ในทุกตรอกซอกซอย ชวนหลงไหล  ภาพวิวทิวทัศน์บ้านบนไหล่เขาอย่างสวยงาม  หรือสำหรับใครที่ชื่นชอบตลาดนัดรับรองไม่ผิดหวังที่จะได้ดื่มด่ำล้ำเลิศนัก  รวมทั้งศิลปะ วัฒนธรรมแบบฝรั่งเศส เมืองแห่งแฟชั่นของโลก 

 

ในช่วงกลางวัน แสงแดดจ้า ท้าลม โต้คลื่น ณ  ชายหาดชื่อดังแห่งนี้Promenade des Anglais (Beach Area) เต็มไปด้วยผู้แสวงแสงแดด อาบลม ห่มแสงเพื่อสีแทนของผิว คนทุกรุ่นทุกเพศต่างหลั่งไหลมาจองพื้นที่นอนเรียงรายมันยิ่งกว่าสวรรค์ของพวกเค้าที่ได้เอาร่างมาให้แดดเคลือบสีผิวให้แทนขึ้น ไม่ต้องตะลึงตึงโป๊ะ ถ้าหากเห็นหญิงสาวสวยและสาวสูงวัยเปลือยท่อนบนโจ๋งครึ่ม มันเป็นธรรมชาติของวัฒนธรรมเค้าล่ะ แต่ก็ไม่ควรเสียมารยาทจ้องมองด้วยสายตาหื่น มองให้รู้ ดูให้เป็นเป็นสัจธรรมก็พอ ดังนั้นแนะนำให้ใส่แว่นตาดำ นอกจากจะป้องกันแสงแดดจ้าแล้ว ยังไม่ทำให้คุณดูใคร ๆ แบบใจจดใจจ่อด้วยก็ดี 

 

นิซมีหอศิลป์เกือบยี่สิบแห่ง รวมทั้งอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ยาวนานอีกเยอะแยะ และยังมีพื้นที่สีเขียวอีกสามร้อยไร่ รวมไปถึงทะเลสาบ น้ำพุ สวนสาธารณะมากมาย จึงน่าจะตอบโจทย์ของเซเล็บทั้งหลายที่เลือกจะมาใช้ช่วงเวลาแห่งความสุข ณ เมืองแห่งนี้ 

 

มันคงเป็นความโชคดีที่ครั้งหนึี่ง เคยได้ไปสัมผัสเมืองเลื่องชื่อ ได้เรียนรู้ ได้ดู สัมผัส เข้าถึง เพราะเชื่อเหลือเกินว่าต่อให้มองภาพสวยอย่างไร ถ้าเราไม่เคยไปจริง ๆ อรรถรสนั้นต่างกันยิ่งนัก หากมีโอกาส สามารถไปได้ ลองให้รางวัลของชีวิต ... ออกสู่โลกกว้าง แล้วหลังจากนั้น ต่อให้ใครมาเล่าเราก็บอกว่า ... เคยไปมาแล้วล่ะ จริง ๆ ...

 

 

 

รายการต่าง(ก็)ดี  กับความดีที่แตกต่าง ผลิตและเป็นพิธีกรโดย โอม สมรัชนะ มูลสาย และ เจี๊ยบ สุดารัตน์ เตชะแก้ว เป็นรายการวาไรตี้ ส่งเสริมสนับสนุนให้คนไทยได้คิดดี ทำดี แบ่งปัน เผื่อแผ่เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน  รายการมีหลายช่วงเช่นสัมภาษณ์แขกรับเชิญ ช่วงรวมพลังคิดบวก ปลุกจิตให้ชีวิตเปลี่ยน และ มีแล้วให้ได้แล้วแบ่งปัน ทุกวันเสาร์ เวลาบ่ายโมงถึงบ่ายสอง ทางช่อง WBTV รับชมสดผ่านทางเว็บไซต์www.wbtvonline.com รับชมย้อนหลังทางยูทูป : ต่างก็ดี