เปิดสัมปทานรอบ21 ข้อเสนอผลประโยชน์ตอบแทนคือ Thailand 3Plus

เปิดสัมปทานรอบ21 ข้อเสนอผลประโยชน์ตอบแทนคือ Thailand 3Plus

 

 


CHANGE The World รสนา โตสิตระกูล

 

เปิดสัมปทานรอบ21 ข้อเสนอผลประโยชน์ตอบแทนคือ Thailand 3Plus

 

โพสวันนี้เมื่อ3ปีที่แล้ว คือ 25 มิ.ย 2556 ในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย กระทรวงพลังงานจะเปิดรับฟังความเห็นประชาชน ว่าด้วยการเปิดสัมปทานรอบ21 ข้อเสนอผลประโยชน์ตอบแทนคือ Thailand 3Plus ฟังคุ้นๆไหมคะ เมื่อวานนี้รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานในรัฐบาลคสช. รวบรัดเอาร่างแก้ไขกฎหมายปิโตรเลียมเข้าสภา และได้รับการยกมือผ่านวาระรับหลักการอย่างท่วมท้น ไม่ต่างจากสภาผักถั่วในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รมต.พลังงานอธิบายให้สนช.ฟัง ว่าจะมีรูปแบบการแบ่งปันผลประโยชน์ให้รัฐก็คือ แบบThailand 3 Plus โดยอ้างว่านี่คือระบบการแบ่งปันผลผลิต ที่คล้ายๆกับระบบสัมปทานของไทย

 

ข้อเสนอนี้ต่างจากข้อเสนอของกระทรวงพลังงานในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทยตรงไหน? อย่างนี้เรียกว่าออกกฎหมายตบตาประชาชนแบบกลางวันแสกๆ ใช่หรือไม่? ลองเปรียบเทียบกับประเด็นร้อนๆที่จบอายุรัฐบาลชุดที่แล้ว เรื่องข้อเสนอนิรโทษกรรมของนายพลถั่งเช่าที่ถูกประชาชนจับได้ไล่ทัน รัฐบาลสมัยนั้นเลยต้องเปลี่ยนไปออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยในรัฐสภาแทน และถูกขนานนามว่าเป็นกฎหมาย "ลักหลับประเทศไทย"

 

เมื่อวานนี้24 มิถุนายน 2559 วันรำลึกการเปลี่ยนแปลงการปกครอง84ปี สภานิติบัญัติแห่งชาติได้ยกมือรับรอง กฎหมายฉายา "ตบตาประชาชนกลางวันแสกๆ" อย่างท่วมท้น สมควรหรือไม่? ที่ประชาชนจะยอมรับ "กฎหมายตบตาประชาชน" ที่เปิดทางยกกรรมสิทธิ์ปิโตรเลียมที่มาใน"รูปแบบแบ่งปันผลผลิตเทียม" หรือ "ระบบสัมปทานจำแลง"ให้เอกชนต่อไปอีก39ปี