“รสนา” จี้ ปตท.ตอบบริษัทลูกโผล่เป็นดอกเห็ดบนเกาะฟอกเงินเคย์แมน

“รสนา” จี้ ปตท.ตอบบริษัทลูกโผล่เป็นดอกเห็ดบนเกาะฟอกเงินเคย์แมน

 

 “รสนา” จี้ ปตท.ตอบบริษัทลูกโผล่เป็นดอกเห็ดบนเกาะฟอกเงินเคย์แมน

 

อดีต ส.ว.กทม.ชี้มีบริษัทในเครือ ปตท.กว่า 30 บริษัท โผล่บนเกาะฟอกเงินเคย์แมน ถาม ก.ล.ต.ไม่ถือว่าขัดหลักบรรษัทภิบาลตลาดหลักทรัพย์หรืออย่างไร “สตง.-ป.ป.ช.” ไม่สนใจตรวจสอบบ้างหรือ เหน็บหุ้น 51% ทำกระทรวงการคลังเป็นใบ้ ก่อนจี้ ปตท.ตอบดังๆ นี่คือการหลบเลี่ยงภาษีหรือไม่

 

วันนี้ (5 ส.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว รสนา โตสิตระกูล กระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวกับความไม่ชอบมาพากล ที่มีบริษัทในเครือ ปตท.กว่า 30 บริษัท ไปตั้งอยู่บนเกาะเคย์แมน ซึ่งเป็นเกาะที่มีกฎหมายพิเศษเอื้อต่อขบวนการหลบเลี่ยงภาษี ฟอกเงิน โดยจะเข้าไปตรวจสอบไม่ได้ ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานบอร์ด ปตท.ให้สัมภาษณ์แทบลอยด์ไทยโพสต์ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ปตท.มีบริษัทในเคย์แมนแค่ 1 บริษัท สวนทางกับรายงานของผู้สอบบัญชีและงบการเงินของ PTT ที่ระบุว่ามีถึง 32 บริษัท

 

ตามรูปด้านล่าง น.ส.รสนาตั้งคำถามว่า มีบริษัทในเครือ ปตท.ตั้งบริษัทบนเกาะเคย์แมน 30-32 บริษัท สตง. เคยตรวจสอบหรือไม่ กระทรวงการคลังที่ถือหุ้น 51% ไม่หือไม่อือเลยหรืออย่างไร “กรรมการบอร์ดแต่ละคนที่มานั่งเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้นภาครัฐ 51% รับโบนัสปีละหลายล้านบาท ไม่มีใครมีคำถาม หรือตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลเหล่านี้กันเลยหรือ ป.ป.ช.ว่าอย่างไรบ้าง? ไม่สนใจตรวจสอบบ้างหรือไร? ก.ล.ต.ว่าอย่างไรบ้างที่บริษัทชั้นดีในตลาดหลักทรัพย์อย่างเครือบริษัท ปตท.ไปเปิดบัญชีบนเกาะฟอกเงิน ไม่ขัดหลักบรรษัทภิบาลของตลาดหลักทรัพย์หรืออย่างไร? ปตท.ช่วยตอบชัดๆ หน่อยว่านี่คือการหลบเลี่ยงภาษีหรือไม่?

 

การเปิดบริษัทจำนวนมากบนเกาะฟอกเงินเช่นนี้เป็นการดำเนินงานอย่างมีบรรษัทภิบาลต่อผู้ถือหุ้นแล้วละหรือ? มีใครเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่าย และผลกำไรขาดทุนของบริษัทเหล่านั้นบ้าง? ขอถามดังๆ ไปถึงองค์กรตรวจสอบทั้งหลายในบ้านเมืองนี้ ว่าเหตุใดไม่มีใครตรวจสอบเรื่องใหญ่ขนาดนี้? หวังว่าคำถามนี้จะไม่หายไปกับสายลม” นอกจากนี้ น.ส.รสนายังนำข้อมูลการรับผลตอบแทนของบรรดาข้าราชการ กรรมการบอร์ด ปตท. และบริษัทลูกในเครือ ปตท.มาเปิดเผยให้ทราบว่าอู้ฟู่ขนาดไหน ด้วยเหตุนี้ข้าราชการที่เป็นตัวแทนผู้ถือหุ้น 51% จึงไม่เคยต่อรองผลประโยชน์ให้กับเจ้าของหุ้นที่เป็นประชาชน

 

ขอบคุณ http://www.manager.co.th/