ข่า : สมุนไพรรักษาอาการปวดข้อเท้า (brr)

ข่า : สมุนไพรรักษาอาการปวดข้อเท้า (brr)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่อง : หมอชัย


ข่า : สมุนไพรรักษาอาการปวดข้อเท้า (brr)

 


ข่าเป็นสมุนไพรเก่าแก่ที่สุดตัวหนึ่งที่คนไทยทั้งกินและใช้กันมานานหลายรูปแบบ ตั้งแต่เป็นเครื่องเทศดับกลิ่นคาว โดยใช้หัวข่าใส่ต้มยำ ต้มข่า ต้มแซ่บ เครื่องแกงน้ำพริกต่างๆ นานา และกินหน่อข่า ดอกข่าเป็นผัก เเต่วันนี้"หมอชัย"จะมาเเนะนำประโยชน์ของข่าอีกอย่างหนึ่งก็คือเราสามารถใช้ข่ารักษาอาการปวดข้อเท้า สามารถทำเองได้ง่ายๆ ดังนี้


วิธีทำ (pencil)
ให้นำข่าแก่มาโขลก แล้วพอกบริเวณที่ปวด พันผ้าทิ้งไว้ สิ่งสำคัญก็คือ ก่อนพอกข่าทุกครั้ง จะต้องทาน้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าวบริเวณผิวหนังที่จะพอกก่อนเสมอ เพื่อป้องกันผิวหนังพองและไหม้ เนื่องจากข่ามีฤทธิ์ร้อน อย่าใช้ข่าจำนวนมาก หรืออย่าพอกไว้นานเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ ให้พอกไว้ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น !! (clock)


ถ้าเพื่อนๆมีอาการปวดข้อเท้าจากการเดินมากหรือใช้งานข้อเท้ามากเกินไป ลองใช้สูตรตามที่"หมอชัย"เเนะนำดูนะครับ รับรองว่าจะช่วยให้อาการดีขึ้นอย่างเเน่นอน
(sun)หมายเหตุ(sun) กรณีลืมทาน้ำมันงาหรือน้ำมันมะพร้าวบนผิวหนัง แล้วพอกข่าลงไปจนเกิดผิวหนังพอง ไหม้ดำเมื่อผิวหนังหายพองแล้วสามารถนำมะขามเปียกมาถูบริเวณผิวไหม้เบาๆ และถูต่อเนื่องจนกว่าผิวหนังจะปกติครับ


ถ้าเพื่อนๆคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์กับคนอื่นๆ อย่าลืมแชร์เเละเผยเเพร่ต่อด้วยนะครับ เพราะจะเป็นบุญกุศลต่อตัวท่าน ต่อคนให้สูตร และต่อคนที่เจ็บป่วยด้วยครับ ขอบคุณครับ (moon grin)

 

“หมอชัย” นายเเพทย์ ชัยวัฒน์ เป็นอายุรเเพทย์ ตอนนี้ทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนเเห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ที่ชอบค้นคว้าเรื่องการรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน จึงความรู้ดีๆมาเผยเเพร๋ให้เป็นวิทยาทานตามสื่อต่างๆ ผู้อ่านสามารถ “กด" เพิ่มเพื่อน"เพื่อติดตามบทความสุขภาพดีๆจาก"หมอชัย"ได้ที่..ไลน์ไอดี : @reme (ใส่ @ ข้างหน้า) หรือเเอดไลน์อัตโนมัติ คลิ๊ก>> line.me/ti/p/%40saw5630y