บริหารหญิงไฟแรงแห่งทีเอ็มบี มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ สูตรความสำเร็จ คือ “การตั้งเป้าหมายชีวิต”

บริหารหญิงไฟแรงแห่งทีเอ็มบี มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ สูตรความสำเร็จ คือ “การตั้งเป้าหมายชีวิต”

 

 

 

 

 

CHANGE Inspiration เรื่อง : สุทธิคุณ กองทอง ภาพ : ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม

 

 

บริหารหญิงไฟแรงแห่งทีเอ็มบี
มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ สูตรความสำเร็จ คือ “การตั้งเป้าหมายชีวิต”

 

จากนักบริหารด้านอุปโภคบริโภคสู่นักการเงินแห่ง ทีเอ็มบี “มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์” ที่ให้ข้อคิดกับคนรุ่นใหม่อย่างมีความสุขได้ต้องค้นหาในสิ่งที่รัก พร้อมเผยสูตรการดำเนินชีวิตให้ความสำเร็จต้องตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต

 

ผู้บริหารหญิงเก่ง “มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการทำการตลาดสำหรับลูกค้าบุคคลของ ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ให้เป็นที่รู้จัก และเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าทั้งประเทศ อาศัยความเชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ การตลาดและสื่อสารภาพลักษณ์องค์กรจากองค์กรสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำ สั่งสมประสบการณ์และใส่ใจไอเดียทีมงาน พร้อมเดินหน้าสู่โลกของการทำงานด้านการเงินเต็มตัว การก้าวเข้ามาอยู่ในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีหลักคิด Make THE Difference ทำให้เธอมุ่งมั่นที่จะยึด “ลูกค้า” เป็นหัวใจในการสร้างสรรค์โปรเจคใหม่ๆ ที่อัพเดท เท่าทันกระแส เหนือความคาดหมาย และสามารถตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้เสมอ

 

//ชีวิตในวัยเรียนเรียบง่าย “ค้นหาในสิ่งที่รัก”

ชีวิตคุณมิ่งขวัญอยู่ในครอบครัวที่เรียบง่าย โดยเริ่มเรียนที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกระทั่งอยู่ ม.5 สอบเทียบได้แล้วเอนทรานซ์เข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ “ตอนเด็กๆมีความฝันอยากเรียนเกี่ยวกับโฆษณา เพราะตอนอยู่ ม.1 อาจารย์แนะแนวถามว่า อยากเป็นอะไร แล้วไม่เคยพูดเลยว่าอยากเป็นหมอหรืออยากเป็นพยาบาลอะไร แต่ด้วยความที่โรงเรียนอยู่ติดกับคณะนิเทศฯจุฬา ก็เห็นรุ่นพี่เขาเรียนโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็อยากเรียน เห็นแล้วมีความสุขกับชีวิต เหมือนตรงนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเรา เพราะตอนไปเรียนแล้วต้องเดินผ่านคณะนิเทศฯแล้วเห็นว่าเขาเรียนกันแล้วมีความสุขก็ทำให้อยากเรียน น่าค้นหา แล้วตอนเป็นเด็กก็จะชอบดูโฆษณาว่าเขาสื่ออะไร เราก็คิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นทางเราที่ทำให้อยากเรียน ตรงนี้อยากฝากน้องๆว่า ก่อนที่จะตัดสินใจเรียนอะไร ต้องค้นหาตัวเองว่าชอบทำอะไรในชีวิต เราก็ต้องไปให้ถึง เพราะเชื่อว่าถ้าคนเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน เราก็จะพยายามหาทางไปให้ถึงจนได้”

 

 

//ความสำเร็จ คือ “การตั้งเป้าหมายชีวิต”

หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรีเกียรตินิยมจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬา เธอเลือกที่จะบินไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการตลาดที่ Coventry University ประเทศอังกฤษ เก็บเกี่ยวความรู้วิชาชีพการตลาดขั้นสูงกลับมาใช้ในการทำงานที่เมืองไทยต่อ โดยเริ่มต้นการทำงานด้านการตลาดให้กับบริษัท Procter & Gamble (P&G) ทำงานทั้งที่ไทยและสิงคโปร์เป็นเวลาเกือบ10 ปี

 

“ชีวิตในวัยเรียนพยายามตั้งเป้า เพราะตอนเข้าไปเรียนปี 1 ก็สนุกสนานกับการทำกิจกรรม เกรดออกมาก็ไม่ดีเหมือนตอนเรียนมัธยมปลาย เลยคิดว่า ถ้าจบแล้วอยากได้เกียรตินิยมจะต้องอะไร จึงวางแผนและตั้งเป้าให้ได้เกรดตามที่กำหนดที่สุดก็ได้เกียรตินิยม จากนั้นมาชีวิตก็ตั้งเป้ามาเรื่อยๆ ตั้งแต่แรกที่อยากเรียนนิเทศฯ แล้วอยากจบเกียรตินิยมเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ และตั้งเป้าอยากเรียนด้านการตลาด เพื่อทำงานด้านการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคระดับต้นของประเทศก็เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้

 

“พอตอนไปทำงานที่สิงคโปร์ก็มีความแตกต่างจากประเทศไทยมาก เพราะที่นั่นมีพนักงานที่มาจาก 30 ชาติ ทำให้เราได้เรียนรู้กับการพูดคุยกับหลายๆประเทศ เพราะแต่ละคนมาจากแบล็คกราวน์ที่ไม่เหมือนกัน และวิธีคิด วิธีทำงานก็แตกต่างกัน นับเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้ไปอยู่ตรงนั้น เพราะทำให้เราได้เรียนรู้ว่าคนแต่ละประเทศเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องบอกว่าเราคนไทยก็ต้องสู้ชาติอื่นให้ได้ ปกติคนไทยมักเป็นคนชอบเกรงใจ ไม่ค่อยพูด พอไปทำงานกับหลายๆชาติ ก็ทำให้เราต้องพูด ต้องแสดงความคิดเห็นให้คนอื่นได้ยิน เพราะที่ P&G จะสอนให้เรามีความรู้ก่อน จึงจะค่อยก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ คือการเป็นผู้นำที่มีความรู้นั่นเอง”

 

 

///ชีวิตเปลี่ยนอาชีพสู่สถาบันการเงิน

จากนั้นผู้บริหารคนเก่งผันตัวเองเข้าทำงานกับบริษัทประกันชีวิต Allianz Ayudhya รับผิดชอบการสร้างแบรนด์ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเพื่อสังคม การตลาดผลิตภัณฑ์ สนับสนุนช่องทางการขาย และการตลาดผ่านดิจิทัล หลังจากนั้น 6 ปี เธอตัดสินใจครั้งใหญ่ด้วยการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรทางการเงินที่แข็งแกร่งและมีแนวคิดทันสมัยอย่างทีเอ็มบี ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารกลยุทธ์ภาพลักษณ์องค์กร โดยภายใน 1 ปี ได้รับการแต่งตั้งข้ามสายงานให้มาเป็น หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารส่งเสริมการตลาดลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบี


“ขวัญเข้ามาทำงานที่ทีเอ็มบีได้ 4 ปี แล้ว โดยหน้าที่ความรับผิดชอบตอนนี้คือดูแลด้านการตลาดลูกค้าบุคคล ให้ทุกผลิตภัณฑ์ ทุกเซคเม้นต์ลูกค้า ในทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ทุกวันนี้ผู้บริโภคคิดเยอะขึ้นในทุกๆ การใช้จ่าย และมีทางเลือกที่จะใช้บริการตามแต่ความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เมื่อเห็นการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้งานทางการเงินในหลายๆด้าน ส่งผลให้แบงก์เองก็ต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์ให้ได้”


///หลักใช้บัตรเครดิต “เน้นการใช้จ่ายที่จำเป็น”

คุณมิ่งขวัญ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นด้วยบัตรเครดิตของทีเอ็มบี ซึ่งนำเสนอให้เหมาะสมกับความต้องการที่แตกต่างกัน So Fast สำหรับคนที่ชอบสะสมแต้ม So Chill สามารถกดเงินสดโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม และ So Smart รูดเพื่อการออมเงิน และล่าสุดกับแคมเปญ So GooOD ผู้ใช้บัตรสามารถผ่อนชำระไม่เสียดอกเบี้ย 3 เดือนได้ในทุกบิลที่มียอดจ่ายตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป ซึ่งสร้างความต่างทางการตลาด ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการที่ของลูกค้าได้ โดยทีเอ็มบีพยายามย้ำแนวคิด บัตรเครดิตใช้เมื่อจำเป็น ขณะเดียวกันเมื่อมีบัตรไว้ครอบครองแล้วก็ต้องมีวินัยในการใช้จ่าย รู้กำลังของตัวเอง หรือแม้

 

“ทางทีเอ็มบีของเราเน้นให้ลูกค้าถามตัวเองว่า ตัวเราเองมีความจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง เพราะถ้ามีความจำเป็นแล้วยังหมุนเงินไม่ทัน เราก็จะมีศูนย์เปอร์เซ็นต์ คือ TMB So GooOD ที่แบ่งชำระรายเดือนได้ตามที่เราเห็นแล้วว่ามีความจำเป็นที่ยังไม่มีเงินสด ในขณะเดียวกันเราก็อยากบอกเหมือนกันว่า ทุกคนควรจะต้องรับผิดชอบตัวเอง และสังคม ทำยังไงจะไม่ใช้บัตรเครดิตที่ฟุ่มเฟือยเป็นหนี้ และไม่ทำให้หนี้ครัวเรือนของประเทศเพิ่มมากขึ้น ตรงนี้อยากให้เน้นเรื่องการใช้จ่ายที่จำเป็น และมีความสามารถจ่ายชำระได้”

 

อย่างไรก็ตาม กรณีบัญชีเงินฝาก ทีเอ็มบียังได้นำเสนอบัญชีเพื่อใช้ TMB All Free ทุกธุรกรรมไม่เสียค่าธรรมเนียม ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุค Digital Banking กับบัญชีเพื่อออม TMB No Fixed บัญชีเงินฝากไม่ประจำ รับดอกเบี้ย 1.3% โดยไม่มีขั้นต่ำ ออมเท่าไรก็ได้ ซึ่งทุกๆโปรเจคที่เกิดขึ้น จะยึดคีย์เวิรด์ขององค์กรคือ Make THE Difference มุ่งสร้างโอกาสและอิสระทางการเงินให้กับลูกค้า เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้เป็นประโยชน์ที่แท้จริงกับลูกค้า ให้ลูกค้ามีชีวิตที่ดีขึ้น

 

///“เข้าใจ เปิดใจ” คือ หลักบริหารงาน

สำหรับชีวิตการทำงานในอนาคตของเธอ ยังคงมุ่งมั่นในการทำงานด้านการตลาดต่อไป เนื่องจากเป็นสายงานที่รักและถนัด หากได้ทำงานที่รักที่ชอบก็จะมีความสุขกับการทำงานและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าไปทำงานที่ไม่ถูกใจ และที่สำคัญต้องทำงานร่วมกับลูกน้องอย่างความใจ

“สิ่งแรกที่ทำจะต้องทำคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วเราก็พยายามฟังลูกน้อง คือ ความเข้าใจ ความรู้สึกและความเห็นของเขาเป็นอย่างไร และเน้นเรื่องการทำความเข้าใจกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่เราทำคือเราทำเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเป็นหลัก สิ่งสำคัญมีอะไรจะต้องพูดคุยกันได้แบบสองทาง คุยกันแบบเปิดใจ”

 

///“เที่ยวทั่วโลก” เพื่อเรียนรู้ชีวิต
นอกจากจะสนุกกับการทำงานด้านการเงินแล้ว คุณมิ่งขวัญ ยังสนุกสนานกับการท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วทุกมุมโลก ที่ไปมาแล้วมากกว่า 25 ประเทศ ทั้งแบบไปกับก๊วนเพื่อนและตั้งใจจะพาคุณแม่อายุ 79 ปี เที่ยวปีละ 1-2 ครั้ง เธอเป็นคนชอบท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ทั้งเที่ยวสบาย เน้นรับประทานอาหารอร่อย หรือหากไปกับกลุ่มเพื่อน มักจะเป็นกิจกรรมที่สามารถตะลุยได้หน่อย ไปซึมซับธรรมชาติและวัฒนธรรมชนชาติ ปีที่แล้วได้ไปท้าทายระดับความสูง (high altitude) ที่ธิเบต เมืองที่เค้าว่ากันว่าเป็นหลังคาโลก เลยไปถึงเอเวอเรสเบสแคมป์ ที่ความสูงกว่า 5,300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ต้องนอนท่ามกลางอุณหภูมิ -40 องศา ไม่มีน้ำ ไฟ หรือล่าสุดกับประสบการณ์เค้าท์ดาวน์ปีใหม่ที่รัสเซีย

 

“เป็นคนชอบเดินทางชอบท่องเที่ยว แม้บางครั้งยังไปไม่ถึงจุดหมายชีวิตก็มีความสุขแล้ว เพราะได้เจอสิ่งใหม่ๆ และได้พูดคุยกับคนใหม่ๆก็มีความสุขแล้ว ยิ่งตอนนี้เรายังอายุไม่มาก ก็อยากไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป ก็จะลุยๆหน่อย อยากไปตอนที่เรายังมีแรงอยู่(หัวเราะ)”


และการพยายามสู้ความหนาวล่าแสงเหนือถึง 3 คืน ที่อุณหภูมิ -36 องศา จนได้ชื่นชมแสงเหนือด้วยตาของเธอเอง (เพราะเธอไม่ยอมกลับ จนกว่าจะเจอ) และตั้งใจจะไปแอฟริกาให้ได้สักครั้ง ซึ่งทุกการเดินทางทำให้มิ่งขวัญรู้สึกตื่นเต้นและกลับมามองตัวเองว่า “เราตัวเล็กนิดเดียวเมื่อเทียบกับโลก” และ “เมื่อเรามีเป้าหมาย เราจะหาทางไปให้ถึงเอง” เหมือนได้ค้นพบสัจธรรมที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตและการทำงานได้