สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านย้ำความสำเร็จมั่นใจตลาดรับสร้างบ้านฟื้น หลังจบงานรับสร้างบ้าน HBMF 2018 ยอดจองทะลุ 1,100ล้านบาท

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านย้ำความสำเร็จมั่นใจตลาดรับสร้างบ้านฟื้น หลังจบงานรับสร้างบ้าน HBMF 2018 ยอดจองทะลุ 1,100ล้านบาท

 

  

 

 

 

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านย้ำความสำเร็จมั่นใจตลาดรับสร้างบ้านฟื้น
หลังจบงานรับสร้างบ้าน HBMF 2018 ยอดจองทะลุ 1,100ล้านบาท

 


สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ปลื้มผลการจัดงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Focus 2018” ภายใต้แนวคิด ”Innovative Living” 4 วัน ทำยอดขายทะลุเป้ากว่า1,100 ล้านบาท เผยราคาบ้าน 2.5-5 ล้านบาทมาแรงสุด
นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association :HBA) เปิดเผยถึงความสำเร็จของการจัดงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Focus 2018” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15–18 มีนาคมที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด”Innovative Living” ที่รวมเทรนด์แบบบ้านรุ่นใหม่ และนวัตกรรมใหม่การสร้างบ้านและวัสดุ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งตลอด 4 วันของการจัดงาน และมียอดจองสร้างบ้านภายในงานกว่ 1,100 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าหลังจบงานจะมียอดติดตามหลังงานเข้ามาอีกเนื่องจากลูกค้ายังไม่ตัดสินใจในงานยังมีอีกมาก นับว่าประสบความสำเร็จเกินเป้าหมาย และเป็นการทำสถิติด้านยอดจองสร้างบ้านสูงกว่าการจัดงานที่ผ่านมา โดยประเภทแบบบ้านราคาตั้งแต่ 2. 5-5 ล้านบาทขึ้นไปได้รับยอดจองจากลูกค้ามากสุด


ทั้งนี้จากตัวเลขยอดจองปลูกสร้างบ้านภายในงานที่เพิ่มขึ้น น่าจะมาจากหลายปัจจัย ทั้งภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านมีทิศทางการเติบโตที่ดีขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2560 ผลการใช้จ่ายด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐ การขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ อีกทั้งสภาวะเงินเฟ้อและดอกเบี้ยเงินกู้ในปัจจุบันไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่สูงมากนัก และผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้การที่สมาชิกใหม่ของสมาคมฯ มีการนำแบบบ้านสำเร็จรูปมาเปิดตัวในงาน ทำให้งานครั้งนี้ ราคาแบบบ้านมานำเสนอมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ที่แบบบ้านราคาต่ำสุดอยู่ที่ 3 แสนบาท (เป็นแบบบ้านสำเร็จรูป) ไปจนถึงบ้านราคาหลัก 20 ล้านบาทขึ้นไป ตลอดจนโปรโมชั่นที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งยังมีสินเชื่อพิเศษจากสถาบันการเงินชั้นนำ ช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น


“หากเปรียบเทียบในเชิงมูลค่าปลูกสร้างบ้านในงานครั้งนี้ อาจจะไม่สูงขึ้นมากนักเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากแบบบ้านนำมาเสนอมีราคาต่ำลง ต่างไปจากปีก่อนๆ โดยเฉพาะบ้านสำเร็จรูป ในราคา 3 แสนบาท แต่เป็นการสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคสร้างบ้านที่มีคุณภาพจากบริษัทรับสร้างบ้าน และเป็นเข้าไปแชร์ส่วนแบ่งตลาดจากผู้รับเหมาทั่วไปอีกด้วย นอกจากนี้แนวโน้มการปรับขึ้นราคาค่าก่อสร้างบ้าน และราคาวัสดุก็มีส่วนกระตุ้นการตัดสินใจผู้บริโภคอีกทางหนึ่งด้วย”
จากการประมวลผลข้อมูล ผู้ลงทะเบียนเข้าชมงาน พบว่า ระดับราคาบ้านที่ได้รับความสนใจจองปลูกสร้างมากทีสุด ยังเป็นแบบบ้านกลุ่มราคา 2.51-5 ล้านบาท คิดเป็น 38.1% รองลงมาเป็นราคา 5.01-10 ล้านบาท คิดเป็น 28.6% กลุ่มราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท คิดเป็น 24.6% ที่เหลือกลุ่มราคา 10.01-20 ล้านบาท คิดเป็น 5.56% และราคา 20.01 ล้านบาทขึ้นไป คิดเป็น3.17%


“งานรับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder Focus & Materiais Focus 2018 “จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 มีนาคม ณ ห้องเพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักสำคัญของสมาคมฯที่จะยกระดับมาตรฐานของธุรกิจรับสร้างบ้านให้เป็นที่ยอมรับกับผู้บริโภคโดยทั่วไป รวมถึงการเพิ่มศักยภาพความเชื่อมั่นธุรกิจรับสร้างบ้านโดยฝีมือคนไทยให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น ครั้งนี้มีบริษัทรับสร้างบ้านที่ร่วมออกงานกว่า 40 บริษัท พร้อมด้วยแบบบ้านที่มีให้เลือกมากมาย ถือเป็นงานเดียวที่รวบรวมแบบบ้านไว้มากที่สุด นอกจากนี้ หลายบริษัทยังมีการนำแบบบ้านที่ออกแบบใหม่ล่าสุดมาจัดแสดง