ศรีสุวรรณร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม.ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19เอื้อบ.แสนสิริหรือไม่

ศรีสุวรรณร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม.ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19เอื้อบ.แสนสิริหรือไม่

 

 

 ศรีสุวรรณร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม.ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19เอื้อบ.แสนสิริหรือไม่

 

วันนี้ (15 ก.ย.66) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานใหญ่ ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้นำชาวดอนเมืองและบางเขนมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าฯกทม.รองผู้ว่าฯวิศณุ และผอ.สำนักการโยธา กทม.ว่าได้กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมหรือไม่
 
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำสั่ง กทม. ตั้งเจ้าหน้าที่เวนคืนที่ดิน เข้ารื้อถอน แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติงาน เพื่อสร้างถนนทางหลวงท้องถิ่น สายเชื่อมระหว่างถนนวิภาวดีรังสิต เชื่อมกับถนนพหลโยธิน โดยมีผลบังคับทันทีตั้งแต่ 7 ก.ย. 2566 เป็นต้นมา ซึ่งลงนามโดยนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าหน้าที่นั้น
 
แนวตัดถนนเวนคืนดังกล่าว มีข้อขัดแย้งกับชาวชุมชนในพื้นที่เขตดอนเมืองและเขตบางเขนมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการใช้อำนาจรัฐมามัดมือชกประชาชน โดยจ่ายค่าเวนคืนหรือค่าทดแทนในราคาที่ถูกแสนถูก การออกคำสั่งไม่เป็นไปตามกฎหมาย และไม่เป็นไปตามขั้นตอน วิธีการ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้กับประชาชนส่วนใหญ่ในแนวเวนคืนดังกล่าว และที่สำคัญอาจมีวาระซ่อนเร้นในลักษณะเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของพื้นที่ดินข้างแนวเวนคืน อาทิ บ.แสนสิริ จำกัด(มหาชน) บ.บางกอกแอร์พอร์ตโฮเต็ล จก. โดยมีการนำที่ดินหลวงไปถมในที่ดินของเอกชนหลายไร่ ซึ่งบางแปลงเป็นบ่อดินเก่า เป็นบ่อน้ำ ทำให้ที่ดินเอกชนมีมูลค่าสูงขึ้นมาทันที จึงน่าจะเข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน เป็นการทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมิชอบหรือไม่
 
นอกจากนั้น ในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเดิมๆในพื้นที่ตามแนวเวนคืน จะพบว่ามีเศษวัสดุ เศษเหล็กมากมาย ซึ่งต้องถือว่าเป็นทรัพย์สินของทางราชการ แต่ปรากฏว่าผู้รับเหมาก่อสร้างได้นำเศษเหล็กดังกล่าวไส่รถปิคอัพ รถบรรทุก ออกไปนอกพื้นที่ ซึ่งได้รับอนุญาตจาก กทม.แล้วใช่หรือไม่ อีกทั้งในแนวเวนคืนดังกล่าวมีศาลาเอนกประสงค์ของชุมชนร่วมมิตรแรงศรัทธาที่ร่วมกันบริจาคเงินสร้าง มีศาลาที่ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ชาวชุมชนได้ใช้ประโยชน์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชนมาอย่างยาวนาน แต่ กทม.กลับจะทำการรื้อถอน ทำลายออกไปเสียสิ้น
 
ด้วยเหตุดังกล่าวองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน และชาวบ้านที่เดือดร้อนในแนวเวนคืนดังกล่าวจึงได้เดินทางมายื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อชี้ให้เห็นข้อผิดพลาดของการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน เพื่อเอาผิดผิดผู้ว่าฯกทม. รองผู้ว่าฯ ผอ.สำนักการโยธา กทม.และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในวันนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด