ศรีสุวรรณร้องอัยการสูงสุดขอความเป็นธรรมกรณี

ศรีสุวรรณร้องอัยการสูงสุดขอความเป็นธรรมกรณี

 

 

ศรีสุวรรณร้องอัยการสูงสุดขอความเป็นธรรมกรณี สน.ห้วยขวาง-บางขุนเทียนยื้อคดีชาวบ้าน
 
 
วันนี้(22 ก.ย.66)เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อท่านอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบสำนวนคดีของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง และสถานีตำรวจนครบาลบางขุนเทียน กรณีการตั้งข้อหาผู้ต้องหาที่อาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและประวิงเวลาไปกว่า 6 เดือนและอาจสรุปสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อสั่งไม่ฟ้องซึ่งไม่เป็นธรรมต่อชาวบ้าน
 
ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีประชาชนไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาใน 2 สถานีตำรวจดังกล่าวมานานแล้ว โดยในแต่ละสำนวนคดีมีวัตถุพยานครบ มีการเรียกผู้ต้องหา พยานมาสอบครบแล้ว แต่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีกลับยังไม่ส่งสำนวนให้อัยการสั่งสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลตามครรลองของกฎหมายโดยเร็วตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาแต่อย่างใด
 
เช่นนี้ อาจถือได้ว่าพนักงานสอบสวนของทั้ง 2 สน.มีพฤติการณ์ที่เป็นไปในทางการประวิงคดีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ต้องหา อันขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.68 ประกอบ ม.4 และ ม.25 และระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อาทิ ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม 2566 ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการทำความเห็นทางคดีและตรวจสอบดุลยพินิจพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ 2565 คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419/2556 เรื่อง การอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา การทำสำนวนการสอบสวน และมาตรการควบคุม ตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญา ลงวันที่ 1 ก.ค.2556
 
กระทั่งเมื่อผู้เสียหายได้พยายามเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาของพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง อาจทำให้พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีไม่พอใจได้ เพราะมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีดังกล่าวจะทำความเห็นส่งมายังสำนักงานอัยการเพื่อขอมิให้สั่งฟ้องในคดีนี้ต่อไป
 
ซึ่งหากเพิกเฉยปล่อยให้พนักงานสอบสวนใช้อำนาจหรือดุลยพินิจกันตามอำเภอใจ ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในทางคดีของทั้งสองสถานีตำรวจมีครบถ้วนแล้ว แต่กลับมีความพยายามที่จะจบคดีดังกล่าวโดยไม่ให้ถึงมือศาล ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จักไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย
 
กรณีเยี่ยงนี้ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงต้องนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องขอให้ ท่านอัยการสูงสุดใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.248 ประกอบ ม.41(2) และข้อ 65 ของระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ 2563 ได้ตรวจสอบการกระทำของพนักงานสอบสวนทั้ง 2 สน. รวมทั้งสั่งให้มีการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มและถึงที่สุดแล้วขอให้สั่งฟ้องคดีต่อไปโดยเร็ว ตามที่กฎหมายกำหนด นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด